Mỹ-Cuba ‘đấu khẩu’ tại Liên Hợp Quốc về lệnh cấm vận của Washington đối với Havana

(PLO)- Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba, Mỹ bỏ phiếu chống lại nghị quyết này khiến hai bên tranh cãi tại Đại hội đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-11, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua dự thảo nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba, theo hãng tin Reuters.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 3-11, 185 quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo này, Mỹ và Israel bỏ phiếu chống, trong khi Ukraine và Brazil bỏ phiếu trắng.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba - ông Bruno Rodriguez cho biết rằng kể từ năm 2019, Mỹ đã tăng cường bao vây, cấm vận Cuba khiến người dân Cuba ngày càng sống trong cùng cực.

Mặc dù thừa nhận chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thực hiện một số biện pháp nới lỏng, nhưng ông Rodriguez chỉ trích rằng ông Biden vẫn tiếp tục chính sách “gây áp lực tối đa” của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump thay vì nối lại xu hướng làm ấm quan hệ mà cựu Tổng thống Barack Obama đã đề ra.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba - ông Bruno Rodriguez tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York (Mỹ). Ảnh: RT

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba - ông Bruno Rodriguez tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York (Mỹ). Ảnh: RT

Nhà ngoại giao nói thêm rằng kể từ khi ông Biden nắm quyền, lệnh cấm vận đã khiến nền kinh tế Cuba thiệt hại khoảng 6,35 tỉ USD - tương đương hơn 15 triệu USD mỗi ngày.

Điều phối viên chính trị Mỹ John Kelley nói với ĐHĐ LHQ rằng Mỹ sẽ buộc chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền sau các cuộc biểu tình lan rộng vào tháng 7-2021.

“Mỹ phản đối nghị quyết này của LHQ nhưng chúng tôi đứng về phía người dân Cuba và sẽ tiếp tục tìm cách cung cấp hỗ trợ cho họ” - ông Kelley nói.

Đại diện của Cuba tại LHQ - ông Yuri Gala đã phản bác và gọi những cáo buộc của Mỹ về vi phạm nhân quyền là sai sự thật.

Ông nói: “Cuba không cần những bài học về dân chủ và nhân quyền từ Mỹ”.

“Nếu chính phủ Mỹ thực sự quan tâm đến hạnh phúc, nhân quyền và quyền tự quyết của người dân Cuba thì họ có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận” - ông nói thêm.

Đây là lần thứ 30 ĐHĐ LHQ thông qua dự thảo nghị quyết do Cuba đệ trình hằng năm nhằm kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận và đều nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo. Tuy nhiên, nghị quyết này của ĐHĐ LHQ chỉ mang ý nghĩa chính trị chứ không mang tính ràng buộc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm