Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật bàn gì tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3?

(PLO)- Hàn Quốc, Nhật và Trung Quốc đã thảo luận về vấn đề tiếp tục đẩy mạnh hợp tác khu vực trên nhiều phương diện và hòa bình thế giới tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-11, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, Trung Quốc (TQ), Nhật, Hàn Quốc (ASEAN+3 hay APT), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng ASEAN, TQ, Nhật và Hàn Quốc cần tiếp tục cam kết thực hiện nỗ lực hòa bình, ổn định để đạt được sự phát triển và thịnh vượng chung, theo hãng thông tấn Tân Hoa xã.

Cụ thể, ông Lý nói rằng kể từ khi được thành lập hồi 1997, APT đã nỗ lực để đạt được sự hòa bình, ổn định trong khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh tài chính và lương thực khu vực, đồng thời duy trì được sự ổn định và tự do của chuỗi cung ứng đối với công nghệ quốc tế.

Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. ẢNH: TÂN HOA XÃ

Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. ẢNH: TÂN HOA XÃ

Trung Quốc đưa ra gói đề xuất hợp tác gồm 5 điểm chính

Trước tình hình quan hệ thế giới ngày càng phức tạp, các nước trong khối APT cần tiếp tục cam kết bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển khu vực và trên toàn thế giới.

Để đạt được mục đích này, ông Lý đã đưa ra 1 gói đề xuất gồm 5 điểm chính.

Thứ nhất là APT cần tiếp tục thực hiện tiến trình hội nhập kinh tế khu vực. Các nước cần đẩy mạnh việc tuân thủ hiệp định thương mại tự do của khối Hiệp hội Đối tác Kinh tế Toàn diện và Khu vực - gồm ASEAN+3 và New Zealand, Úc (RCEP). TQ còn ủng hộ việc sớm thành lập ban thư ký cho RCEP.

Thứ hai là khối APT cần duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng và quá trình công nghiệp hóa. Cụ thể, các nước cần tuân thủ việc mở cửa, phối hợp phát triển chuỗi cung ứng và công nghiệp trong khu vực. Các nước cần hỗ trợ các doanh nghiệp trong khu vực nâng cao năng lực đổi mới và số hóa, cũng như tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn.

Thứ ba là ASEAN+3 cần nâng cao năng lực ứng phó với khủng hoảng. Ông Lý cho biết rằng TQ đang hỗ trợ xây dựng trung tâm dự trữ y tế và lương thực APT tại tỉnh Chiang Mai (Thái Lan), đồng thời sắp tới sẽ có kế hoạch cải thiện mạng lưới tài chính khu vực.

Thứ tư là khối ASEAN+3 cần đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa nhân dân các nước. Ông Lý cho biết TQ sẵn sàng nhân cơ hội này để lãnh đạo ASEAN ra mắt Cục Nhập cư của Bộ Ngoại giao và Cơ chế Tham vấn Ba cộng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao nhân sự.

Riêng TQ sẽ tăng dần các chuyến bay quốc tế và chủ động tạo điều kiện để các sinh viên ASEAN, Nhật, Hàn Quốc trở lại TQ học tập sau đại dịch COVID-19.

Thứ năm là các nước nên tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của khu vực. Ông Lý cho biết TQ sẵn sàng hợp tác trong Sáng kiến Phát triển Toàn cầu và tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác giữa tất cả các bên thông qua các hội nghị về năng lượng sạch của APT.

Hàn Quốc cam kết đẩy mạnh hợp tác nhiều phương diện với khối ASEAN+3

Tham dự hội nghị trên, lãnh đạo Hàn Quốc - Tổng thống Yoon Suk-yeol nhận định rằng tình hình khủng hoảng hiện tại cần được giải quyết thông qua sự đoàn kết và hợp tác của khu vực, theo đài KBS World.

Theo ông Yoon, Hàn Quốc hy vọng về việc kích hoạt lại các cơ chế hợp tác giữa Seoul, Bắc Kinh và Tokyo, cũng như với khối ASEAN+3.

Ông còn nhấn mạnh đến các thách thức mà khu vực và thế giới đang phải đối mặt như quyền con người, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và năng lượng, cũng như hòa bình quốc tế, ông Yoon cho rằng nếu khối APT có thể cùng nhau hợp tác, ứng phó với các vấn đề trên thì có thể thúc đẩy việc hướng tới hòa bình và thịnh vượng toàn cầu nhanh hơn.

Nhật cam kết đẩy mạnh hợp tác khu vực, lên án các hành vi gây ảnh hưởng hòa bình thế giới

Về phía Nhật, Thủ tướng Kishida Fumio bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc thúc đẩy hợp tác cùng phát triển trong khối ASEAN+3, đài NHK đưa tin.

Trong cuộc họp, ông Kishida đã điểm lại những thành tựu nổi bật của ASEAN+3 trong thời gian vừa qua, đặc biệt là giai đoạn đại dịch COVID-19, đồng thời ông bày tỏ hy vọng rằng khối ASEAN+3 sẽ tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế kỹ thuật số và phát triển nông nghiệp bền vững.

Ông Kishida còn cho Nhật sẵn sàng thúc đẩy việc hợp tác với khối APT trong các vấn đề về hàng hải, phát triển cơ sở hạ tầng và đảm bảo an ninh lương thực khu vực.

Ngoài ra, tại cuộc họp, ông Kishida cũng chỉ trich việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và các mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông cũng chỉ trích các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành vi nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế.

Indonesia đề nghị các nước trong ASEAN+3 nên thống nhất khi đối mặt các thách thức toàn cầu

Trong cuộc họp tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3, Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo (Jokowi) đã kêu gọi lãnh đạo các nước APT cần nỗ lực hợp tác đối mặt các thách thức toàn cầu, theo hãng thông tấn Antara News.

Ông Jokowi nói rằng APT đã đưa khu vực thoát khỏi khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 nhờ sự đoàn kết và hợp tác kinh tế giữa các nước. Hiện tại, khi đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn cầu với mức độ tàn khốc hơn, ông hy vọng các nước thuộc ASEAN+3 vẫn giữ được tinh thần cùng nhau đối mặt và vượt qua khủng hoảng.

Theo đó, ông Jokowi nhận định rằng vấn đề khủng hoảng lương thực, suy thoái kinh tế và an ninh, hòa bình khu vực chính là những thách thức mà khối APT cần hợp tác cùng giải quyết, theo Antara News.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm