Ngoại trưởng Ukraine kêu gọi ASEAN giữ Nga ở lại thỏa thuận ngũ cốc

(PLO)- Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề hội nghị cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba kêu gọi các nước Đông Nam Á ngăn Nga ngừng thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-11, phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề hội nghị cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Campuchia, Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba kêu gọi các nước Đông Nam Á thực hiện tất cả biện pháp có thể để khiến Nga tham gia thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen với Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Thỏa thuận ngũ cốc giữa Nga và Ukraine do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian có thể kết thúc vào ngày 19-11 nếu Nga hoặc Ukraine phản đối việc gia hạn.

Ông Kuleba nói: “Chỉ giữ Nga ở lại thỏa thuận thôi là chưa đủ, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các thanh sát viên Nga tham gia vào thỏa thuận ​​này. Các thanh sát viên của Nga phải tham gia một cách thiện chí và không gây ra chậm trễ trong việc kiểm tra tàu thuyền”.

“Tôi kêu gọi tất cả các thành viên ASEAN thực hiện mọi phương pháp có thể để ngăn Nga chơi trò chơi lương thực với thế giới” - ông nói thêm.

Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba (trái) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN tại thủ đô Phnom Penh ngày 9-11. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba (trái) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN tại thủ đô Phnom Penh ngày 9-11. Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên Ukraine tham gia chuỗi hội nghị cấp cao của ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á. Các nhà lãnh đạo của Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc và Nga cũng tham gia hội nghị.

Ông Kuleba cho biết đại diện phía Nga tham gia hội nghị lần này là Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã không đề nghị có cuộc gặp riêng với ông bên lề hội nghị.

“Nếu ông ấy đề nghị, chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng các yêu cầu đó. Không có một dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chân thành tìm kiếm các cuộc đàm phán” - ông nói và kêu gọi Nga phải tiếp cận tất cả cuộc đàm phán một cách thiện chí.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Kuleba cho biết ông đã thảo luận với các nhà lãnh đạo ASEAN về cách thức mà Đông Nam Á có thể hỗ trợ Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm