Bất chấp căng thẳng gần đây, Mỹ khẳng định chính sách Triều Tiên đang đi 'đúng hướng'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Campbell khẳng định chính sách hiện tại của Mỹ đối với Triều Tiên đang hiệu quả, do đó không cần đánh giá lại hay thay đổi cách tiếp cận.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Điều phối viên Nhà Trắng phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Kurt Campbell ngày 6-12 khẳng định chính sách hiện tại của Mỹ đối với Triều Tiên đang phát huy hiệu quả, do đó không cần thiết đánh giá lại hoặc thay đổi cách tiếp cận.

Ông Campbell đưa ra tuyên bố trên khi trả lời phỏng vấn bên lề một hội thảo thường niên do Quỹ Nghiên cứu cao cấp Chey (Hàn Quốc) tổ chức.

Bất chấp căng thẳng gần đây, Mỹ khẳng định chính sách Triều Tiên đang đi 'đúng hướng' ảnh 1

Điều phối viên Nhà Trắng phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Kurt Campbell. Ảnh: Lai Seng Sin/AP

Cụ thể, khi được hỏi liệu Mỹ có cân nhắc cách tiếp cận của nước này với Triều Tiên hay không trong bối cảnh Bình Nhưỡng gần đây tiến hành hàng loạt vụ phóng tên lửa, ông Campbell nói rằng: “Chúng tôi luôn kiểm định các giả thuyết. Chúng tôi tin rằng lộ trình chúng tôi đang đi là hiệu quả và khôn ngoan".

"Không thể phủ nhận Triều Tiên là một trong những vấn đề thách thức nhất trên trường quốc tế. Tôi nghĩ cách tiếp cận tốt nhất là đảm bảo chúng tôi luôn đồng hành cùng với đồng minh và đối tác. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy” - ông nói tiếp.

Theo quan chức Nhà Trắng này, thông qua các cuộc tham vấn với đồng minh, Washington có thể đảm bảo "sự cảnh giác cao nhất và sự phối hợp giữa Nhật, Hàn Quốc và Mỹ về cách thức phản ứng".

Ngoài ra, ông Campbell cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc cung cấp năng lực răn đe mở rộng cho Nhật và Hàn Quốc, song ông từ chối trả lời về khả năng triển khai các khí tài hạt nhân chiến thuật tới khu vực.

“Tôi chỉ muốn nói rằng lợi ích lớn nhất của Mỹ là đảm bảo với các đồng minh và đối tác rằng năng lực răn đe mở rộng của chúng tôi vẫn mạnh mẽ. Chúng tôi quyết tâm duy trì chiếc ô hạt nhân tại Nhật và Hàn Quốc, ngay cả khi chúng tôi đang phải đối mặt với những thách thức. Chúng tôi cũng đang tham vấn sâu sắc với các đồng minh và đối tác về những điều cần thiết để đảm bảo rằng các bước răn đe của chúng tôi là quan trọng và rõ ràng” - ông Campbell nhấn mạnh.

Phát ngôn trên của ông Campbell đưa ra giữa những lo ngại về việc Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân lần thứ bảy mà theo ông "sẽ gây bất ổn và cực kỳ vô ích".

Kể từ sau khi hoàn tất quá trình đánh giá chính sách Triều Tiên vào năm ngoái, Washington đã nhiều lần đề nghị đối thoại với Bình Nhưỡng mà không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào nhằm thảo luận về cách thức phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo lời của một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Triều Tiên vẫn giữ im lặng trước các lời đề nghị của Mỹ. Việc này khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu về tính hiệu quả của chính sách Triều Tiên hiện tại.

Mỹ, đồng minh làm căng vụ Triều Tiên thử ICBM

Mỹ, đồng minh làm căng vụ Triều Tiên thử ICBM

(PLO)- Đã ba ngày sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhưng các động thái sau đó vẫn rất nóng khi Mỹ và đồng minh kịch liệt lên án và cảnh báo sẽ trừng phạt mạnh tay.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.