Mỹ hợp tác với Iraq giảm thiểu quân đội ở khu vực Trung Đông

"Tình hình lực lượng quân đội của chúng ta như thế nào sẽ được quyết định cùng chính quyền Iraq. Chúng ta sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo được bầu chọn hợp pháp ở nước này" - ông Pompeo nói trong bài phát biểu tại Đại học Stanford.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể đạt được cả hai mục tiêu này - giảm thiểu sự hiện diện của chúng ta ở Iraq và các rủi ro, trong khi vẫn đạt được mục tiêu của Mỹ tại Trung Đông, bao gồm cả Iraq" - ông Pompeo nói thêm.

Theo hãng tin Sputnik, trước đó Iraq đã yêu cầu trục xuất các lực lượng quân đội nước ngoài ra khỏi đất nước mình, sau khi Mỹ hạ sát vị tướng hàng đầu của Iran Qassem Soleimani gần sân bay quốc tế Baghdad ngày 3-1.

Mỹ hợp tác với Iraq giảm thiểu quân đội ở khu vực Trung Đông ảnh 1
Mỹ sẽ hợp tác với Iraq nhằm giảm thiểu số lượng quân đội Mỹ ở khu vực Trung Đông và Iraq. Ảnh: Sputnik

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran sau vụ hạ sát Tướng Soleimani và các cuộc tấn công bằng tên lửa của nước này vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq, Tổng thống Trump cũng đã kêu gọi NATO mở rộng số lượng thành viên của mình sang các quốc gia Trung Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus khẳng định quân đội Mỹ sẽ ở lại Iraq và mục đích chính của họ là chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), cũng như nhằm bảo vệ người Mỹ, người Iraq và các đối tác liên minh của họ.

Quốc hội Iraq yêu cầu Mỹ và liên minh rút quân
Quốc hội Iraq yêu cầu Mỹ và liên minh rút quân

(PLO)- Quốc hội Iraq đã ra nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của lực lượng quân sự nước ngoài tại nước này sau khi Mỹ không kích giết chết tướng Qassem Soleimani của Iran.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...