Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tính đến ngày 15-3-2020 đạt gần 93 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2019.
Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ từ đầu năm đến tháng 3-2020 chưa bị ảnh hưởng nhiều do thời điểm này dịch bệnh chưa bùng phát mạnh ở Mỹ.
Dịch COVID-19 lây lan rộng ở Mỹ bắt đầu từ tháng 3-2020 khiến hoạt động nhập khẩu hàng hóa trong đó có tôm vào thị trường này bị gián đoạn. Nhu cầu nhập khẩu cũng giảm do giảm mạnh tiêu thụ ở phân khúc dịch vụ thực phẩm do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ tôm ở phân khúc bán lẻ vẫn tăng để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.
Mỹ nhập khẩu nhiều sản phẩm tôm chế biến sẵn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường này nên tập trung vào các sản phẩm chế biến sâu, giá trị gia tăng như tôm dễ bóc vỏ, tôm tẩm bột... để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của phân khúc này.
VASEP dự báo với kịch bản tích cực nhất, nếu hết quý II-2020, dịch COVID-19 ở Mỹ được khống chế, kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá giai đoạn rà soát lần thứ 14 (POR 14) vẫn khả quan như POR13 thì xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ dự báo sẽ tăng 3%, đạt khoảng 675 triệu USD trong năm 2020.
(PLO)- Trái sầu riêng được cấp đông nguyên trái vận chuyển bằng đường biển xuất khẩu sang Mỹ.