Mỹ nói sẽ điều máy bay và tàu chiến tới eo biển Đài Loan vì 'TQ gia tăng căng thẳng'

(PLO)- Ông Kurt Campbell cho biết trong thời gian tới, Washington sẽ điều tàu chiến và máy bay quá cảnh qua eo biển Đài Loan để duy trì an ninh và hòa bình tại khu vực.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Điều phối viên Nhà Trắng phụ trách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương - ông Kurt Campbell - ngày 12-8 cho hay Mỹ sẽ điều máy bay, tàu chiến đến eo biển Đài Loan vào những tuần sắp tới dựa trên nhận định rằng chiến dịch tăng cường sức ép của Trung Quốc đối với Đài Loan sẽ diễn ra trong vài tháng tới.

Mỹ thông báo sắp điều máy bay và tàu chiến tới eo biển Đài Loan. Ảnh US NAVY

Mỹ thông báo sắp điều máy bay và tàu chiến tới eo biển Đài Loan. Ảnh US NAVY

Bên cạnh đó, ông Campbell thông báo Washington sắp công bố "một lộ trình đầy tham vọng cho các cuộc đàm phán thương mại” với Đài Loan, tờ South China Morning Post đưa tin.

"Chúng tôi đảm bảo sự hiện diện, vị thế và các cuộc tập trận của chúng tôi giải thích cho các hành vi đầy khiêu khích và gây bất ổn của Trung Quốc, nhằm đưa tình hình ở khu vực tây Thái Bình Dương theo hướng ổn định hơn” - ông Campbell cho hay.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các bước đi bình tĩnh và kiên quyết để duy trì sự ổn định trước các nỗ lực liên tục của Trung Quốc nhằm làm phá hoại nền ổn định này, đồng thời ủng hộ Đài Loan phù hợp với chính sách lâu dài của chúng tôi” - ông Campbell nói thêm.

Theo ông, các hành động sắp tới của Washington bao gồm việc tiến hành điều tàu chiến và máy bay quân sự quá cảnh qua eo biển Đài Loan.

Cùng ngày, Cơ quan Đối ngoại Đài Loan đã bày tỏ "sự biết ơn chân thành” tới Mỹ vì đã có những "hành động cụ thể" để duy trì an ninh và hòa bình ở eo biển Đài Loan và khu vực.

Phát biểu trên của ông Campbell đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan leo thang lên một mức độ mới sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan vào đầu tháng này.

Đáp trả chuyến công du của bà Pelosi, quân đội Trung Quốc đã tập trận dài ngày quanh Đài Loan, cùng với các biện pháp trả đũa kinh tế Đài Bắc, huỷ nhiều cơ chế hợp tác song phương Mỹ-Trung, và trừng phạt bà Pelosi.

Vào ngày 10-8, Bắc Kinh thông báo đã "hoàn thành các cuộc tập trận”, tuy nhiên nhấn mạnh rằng nước này “tiếp tục thực hiện các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu nhằm chống lại Đài Loan".

Đề cập tới chuyến thăm lịch sử của bà Pelosi tới Đài Loan đầu tháng này, ông Campbell nói rằng phía Trung Quốc đã lợi dụng chuyến thăm để làm cái cớ để "phát động một chiến dịch gia tăng áp lực lên Đài Loan, cố gắng thay đổi nguyên trạng, làm xói mòn hòa bình và ổn định eo biển Đài Loan và khu vực".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm