Mỹ trừng phạt công ty đá quý nhà nước Myanmar

Mỹ tiếp tục trừng phạt thêm một doanh nghiệp nhà nước Myanmar trong nỗ lực "chặn nguồn tài trợ cho quân đội Myanmar", hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 8-4, bà Andrea Gacki - người đứng đầu Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ - thông báo Công ty Đá quý Myanmar là doanh nghiệp tiếp theo bị liệt vào danh sách trừng phạt của Washington.

Công ty Đá quý Myanmar là doanh nghiệp do Bộ Khai thác mỏ Myanmar quản lý, là đơn vị cấp giấy phép khai thác và thu lợi từ việc khai thác và kinh doanh đá quý và ngọc bích ở quốc gia Đông Nam Á này. 

Ảnh minh họa - Một hội chợ đá quý ở Myanmar. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Myanmar là nguồn cung cấp ngọc bích lớn nhất thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết lệnh trừng phạt trên được đưa ra sau khi các lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar tới thăm một sự kiện lớn của ngành đá quý ở thủ đô Naypyidaw.

Ông Blinken tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng áp lực lên các nguồn thu của chính quyền quân sự Myanmar cho đến khi không còn tình trạng bạo lực chống lại người biểu tình, toàn bộ những người bị "bắt giữ một cách không công bằng" được thả tự do, thiết quân luật bị dỡ bỏ... và yêu cầu sau cùng là khôi phục "con đường dân chủ cho Myanmar".

Ngày 1-2, quân đội Myanmar đã bắt giữ các lãnh đạo cao nhất của chính quyền dân sự với cáo buộc liên quan tới tình trạng "gian lận bầu cử" và ngay sau đó, lập ra một chính quyền mới ở Naypyidaw.

Động thái này đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ cả người dân trong nước, lẫn cộng đồng quốc tế.

Trước khi Công ty Đá quý Myanmar bị liệt vào danh sách đen, Mỹ cùng một số nước phương Tây khác đã trừng phạt các tướng lĩnh liên quan tới cuộc chính biến ở Myanmar, cũng như gia đình các tướng lĩnh này, và hai tập đoàn do quân đội Myanmar kiểm soát. 

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm