Mỹ trừng phạt công ty đá quý nhà nước Myanmar

Mỹ tiếp tục trừng phạt thêm một doanh nghiệp nhà nước Myanmar trong nỗ lực "chặn nguồn tài trợ cho quân đội Myanmar", hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 8-4, bà Andrea Gacki - người đứng đầu Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ - thông báo Công ty Đá quý Myanmar là doanh nghiệp tiếp theo bị liệt vào danh sách trừng phạt của Washington.

Công ty Đá quý Myanmar là doanh nghiệp do Bộ Khai thác mỏ Myanmar quản lý, là đơn vị cấp giấy phép khai thác và thu lợi từ việc khai thác và kinh doanh đá quý và ngọc bích ở quốc gia Đông Nam Á này. 

Mỹ trừng phạt công ty đá quý nhà nước Myanmar ảnh 1

Ảnh minh họa - Một hội chợ đá quý ở Myanmar. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Myanmar là nguồn cung cấp ngọc bích lớn nhất thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết lệnh trừng phạt trên được đưa ra sau khi các lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar tới thăm một sự kiện lớn của ngành đá quý ở thủ đô Naypyidaw.

Ông Blinken tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng áp lực lên các nguồn thu của chính quyền quân sự Myanmar cho đến khi không còn tình trạng bạo lực chống lại người biểu tình, toàn bộ những người bị "bắt giữ một cách không công bằng" được thả tự do, thiết quân luật bị dỡ bỏ... và yêu cầu sau cùng là khôi phục "con đường dân chủ cho Myanmar".

Ngày 1-2, quân đội Myanmar đã bắt giữ các lãnh đạo cao nhất của chính quyền dân sự với cáo buộc liên quan tới tình trạng "gian lận bầu cử" và ngay sau đó, lập ra một chính quyền mới ở Naypyidaw.

Động thái này đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ cả người dân trong nước, lẫn cộng đồng quốc tế.

Trước khi Công ty Đá quý Myanmar bị liệt vào danh sách đen, Mỹ cùng một số nước phương Tây khác đã trừng phạt các tướng lĩnh liên quan tới cuộc chính biến ở Myanmar, cũng như gia đình các tướng lĩnh này, và hai tập đoàn do quân đội Myanmar kiểm soát. 

Myanmar: Phe dân sự gặp các nhà điều tra Liên Hợp Quốc
Myanmar: Phe dân sự gặp các nhà điều tra Liên Hợp Quốc

(PLO)- Theo hãng tin AFP, ngày 7-4, một nhóm đại diện chính phủ dân sự Myanmar (mất quyền lực sau cuộc chính biến ngày 1-2) đã gặp mặt một nhóm nhà điều tra Liên Hợp Quốc (LHQ) bàn về chuyện chính phủ quân sự dùng bạo lực với người biểu tình.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.