Mỹ trừng phạt tướng cấp cao Iran, bồi thêm căng thẳng

Ngày 18-1, Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với tướng Hassan Shahvarpour - chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở tỉnh Khuzestan vì ra lệnh đàn áp và sát hại nhiều người biểu tình vào tháng 11-2019, theo hãng tin Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã nhận được nhiều video về việc IRGC nổ súng không cảnh báo trước với người biểu tình ở TP Mahshahr thuộc tỉnh Khuzestan ở Tây Nam Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn các thông tin trên truyền thông và từ người dân Iran rằng các đơn vị quân đội thuộc quyền chỉ huy của tướng Shahvarpour đã giết chết 148 người biểu tình. Cụ thể, lực lượng quân đội đã sử dụng xe bọc thép bao vây những người biểu tình chạy trốn, nã súng máy và bắn vào khu đầm lầy nơi những người biểu tình ẩn nấp.

Tướng Hassan Shahvarpour - chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở tỉnh Khuzestan vừa bị Mỹ trừng phạt. Ảnh: ARA NEWS
Tướng Hassan Shahvarpour - chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở tỉnh Khuzestan vừa bị Mỹ trừng phạt. Ảnh: ARA NEWS

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết động thái mới nhất này của Washington nhằm tiếp tục bảo đảm cam kết với người dân Iran. Mỹ sẽ hỗ trợ người dân Iran có được lời giải trình và đòi lại trách nhiệm từ các quan chức nước này, về hành vi vi phạm nhân quyền vô cùng nghiêm trọng trong vụ việc tháng 11. 

Một báo cáo đặc biệt từ Reuters cho thấy khoảng 1.500 người đã thiệt mạng trong vòng chưa đầy hai tuần bất ổn bắt đầu ở Iran từ ngày 15-11-2019. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích Iran vì vi phạm quyền con người.

Mỹ trừng phạt tướng cấp cao Iran, bồi thêm căng thẳng ảnh 2
Cờ Mỹ và cờ Iran trong biểu tình tại Terhan. Ảnh: REUTERS

Chính quyền Iran bác bỏ con số thương vong từ phía Mỹ và truyền thông nước này cũng như các cáo buộc của Mỹ về những gì đã xảy ra tại Mahshahr. Số liệu từ ba quan chức Bộ Nội vụ Iran xác nhận có ít nhất 17 thanh thiếu niên và khoảng 400 phụ nữ, cũng như một số thành viên của lực lượng an ninh và cảnh sát nước này đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột biểu tình này.

Các quan chức Iran cho biết các lực lượng an ninh của họ đã phải đối đầu với những kẻ bạo loạn và buộc phải hành động nhằm ngăn chặn các mối đe dọa an ninh và nguy cơ tạo ra một cuộc khủng hoảng mới ở nước này.

Động thái trừng phạt tướng cấp cao Iran Shahvarpour của Mỹ đến trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington đang leo thang nguy hiểm, sau khi Mỹ hạ sát tướng Qasem Soleimani - chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc IRGC ở Iraq hôm 3-1.

Ngày 8-1, Iran trả đũa bằng cách nã hàng chục tên lửa đạn đạo sang hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.