Mỹ áp thêm lệnh trừng phạt Iran, căng thẳng tạm lắng

Mỹ lại tiếp tục gia tăng áp lực kinh tế lên Iran sau khi đưa ra thêm các lệnh trừng phạt bổ sung để trả đũa việc Iran tấn công bằng tên lửa vào các lực lượng quân sự của Mỹ ở Iraq, đài Sputnik đưa tin.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong cuộc họp báo diễn ra tại Washington rằng biện pháp trừng phạt mới này sẽ nhắm vào các quan chức cấp cao của Iran, ngành công nghiệp thép, dệt may, khai thác mỏ và các lĩnh vực khác của nền kinh tế Iran.

Mỹ áp thêm lệnh trừng phạt Iran, căng thẳng tạm lắng ảnh 1
Căng thẳng Mỹ- Iran dường như đã dịu xuống một chút sau khi Tổng thống Mỹ Trump đưa ra một lệnh trừng phạt mới thay vì dùng đến một phản ứng quân sự. Ảnh: Aa

"Chúng tôi đang có hành động chống lại tám quan chức cấp cao của Iran, những người đã góp phần gây bất ổn và đã tham gia vào cuộc tấn công các cơ sở quân sự có lính Mỹ đồn trú ngày 08-01", ông Mnuchin nói, đồng thời cho biết thêm rằng những người tham gia điều tra vụ tai nạn máy bay Iran sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt.

Các lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ đóng băng toàn bộ tài sản và lợi ích của các thực thể trong danh sách đen của Mỹ và các cá nhân hoặc tổ chức tài chính có giao dịch với các thực thể này cũng có thể bị trừng phạt. 

Bộ trưởng Mnuchin cho biết, Washington có thể sẽ áp thêm các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran nếu cần thiết cho tới khi nước này dừng các hoạt động khủng bố và cam kết không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân.

Căng thẳng ở Trung Đông tăng cao đỉnh điểm sau khi Mỹ ám sát Tướng Qasem Soleimani, chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran. Iran sau đó đã đáp trả bằng cách nã hàng loạt tên lửa vào căn cứ không quân Ayn Al-Asad của Mỹ ở Iraq.

Tuy nhiên, căng thẳng dường như đã dịu xuống một chút sau khi Tổng thống Mỹ Trump đưa ra một lệnh trừng phạt mới thay vì dùng đến một phản ứng quân sự.