Mỹ: Trung Quốc 'khoe cơ bắp', ép các quốc gia khu vực

Trong chuyến thăm Cộng hòa Palau, một đảo quốc ở Tây Thái Bình Dương ngày 26-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gay gắt chỉ trích Trung Quốc. Ông Esper cáo buộc Trung Quốc nhiều lần không giữ lời hứa tuân thủ luật pháp quốc tế và dùng sức mạnh ép các nước trong khu vực, theo hãng tin Sputnik.

Mỹ: Trung Quốc 'khoe cơ bắp', ép các quốc gia khu vực ảnh 1
Tàu hải cảnh Trung Quốc. Ảnh: DFPOST

“Trung Quốc đang gây sức ép tài chính và chính trị, công khai lẫn riêng tư lên nhiều quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cùng các quốc gia châu Âu lớn có nhỏ có. Trung Quốc đồng thời theo đuổi các mối quan hệ chiến lược mới trên khắp thế giới. Trên thực tế, quốc gia càng nhỏ thì bàn tay Trung Quốc thò vào càng sâu” – ông Esper nói.

Ông Esper nhấn mạnh rằng Bắc Kinh dường như “khoe cơ bắp” nhiều nhất ở Đông Nam Á, đặc biệt trong bối cảnh tranh chấp Biển Đông căng thẳng.

Ông chủ Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Mỹ vừa áp lệnh trừng phạt vào 24 công ty Trung Quốc vì có vai trò trong việc bồi lấp đảo nhân tạo và quân sự hóa trái phép trên Biển Đông.

Palau là một trong 15 quốc gia còn duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan – nơi Trung Quốc coi là tỉnh ly khai chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực.

Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, xây dựng trái phép cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo ở đó.

Về phần mình, Washington xem Biển Đông là tuyến hàng hải quốc tế và thường xuyên thách thức Trung Quốc khi điều tàu chiến và máy bay tuần tra tự do hàng hải trong khu vực.