Trung Quốc phóng 2 tên lửa ra Biển Đông giữa căng thẳng với Mỹ

Trung Quốc sáng nay 26-8 vừa phóng hai tên lửa tầm trung ra Biển Đông, báo South China Morning Post (SCMP) dẫn thông tin từ một nguồn tin thân cận quân đội nước này cho biết.

Một trong hai tên lửa là DF-26B, được phóng từ tỉnh Thanh Hải ở tây bắc. Tên lửa thứ hai là DF-21D được phóng từ tỉnh Chiết Giang ở phía đông.

Trung Quốc phóng 2 tên lửa ra Biển Đông giữa căng thẳng với Mỹ ảnh 1
Tên lửa DF-26B của Trung Quốc. Ảnh: CSIS

Tên lửa DF-26 có tầm bắn 4.000 km, có thể sử dụng trong tấn công hạt nhân lẫn thông thường, nhắm các mục tiêu trên mặt đất lẫn trên biển. Tên lửa DF-21 có tầm bắn 1.800 km, được xem là tên lửa đạn đạo chống tàu đầu tiên trên thế giới.

Hai tên lửa đều rơi xuống vùng biển ở đông nam tỉnh Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền VN, Trung Quốc chiếm đóng trái phép), nguồn tin cho biết.

Khu vực các tên lửa rơi nằm trong vùng mà nhà chức trách hàng hải Hải Nam đã thông báo cấm mọi phương tiện đi vào, đảm bảo an toàn cho việc tập trận.

Nguồn tin nói việc phóng hai tên lửa này nhằm cải thiện khả năng đối phó các lực lượng khác ở Biển Đông.

Còn theo nhà bình luận về quân sự Song Zhongping (Hong Kong) thì động thái phóng hai tên lửa này của Trung Quốc nhằm gửi thông điệp cảnh cáo đến Mỹ.

“Mỹ tiếp tục thử sức chịu đựng của Trung Quốc trong các vấn đề Đài Loan và Biển Đông, và điều này buộc Trung Quốc phải thể hiện sức mạnh quân sự của mình để Washington biết rằng thậm chí tàu sân bay của Mỹ cũng không thể phô diễn hết sức mạnh gần bờ biển Trung Quốc” – theo ông Song.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc tố cáo Mỹ đưa một máy bay do thám U-2 bay vào khu vực mà Trung Quốc cho là vùng cấm bay, trong khi Bắc Kinh đang tập trận bắn đạn thật ở biển Bột Hải ở bờ biển phía bắc nước này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.