Nhật Bản: Trung Quốc sẽ phải 'trả giá đắt' trên Biển Đông

Hôm 7-8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono nói rằng những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông sẽ khiến cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ, đài CNN đưa tin.

Ông Kono khẳng định: "Bất kỳ quốc gia nào đang cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực đều sẽ phải trả một cái giá đắt".

Ông cũng cho biết nỗ lực xây dựng chuỗi đảo nhân tạo của của Trung Quốc (TQ) trên Biển Đông không hề góp phần bảo vệ hay thúc đẩy trật tự quốc tế. 

Bên cạnh đó, ông Kono cũng phản ứng trước việc TQ lắp đặt tên lửa, triển khai máy bay chiến đấu và máy bay ném bom trên một số hòn đảo mới được xây dựng.

Ông gọi đó là hành động “gây mất ổn định” và khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ quan tâm đến tự do và cởi mở trên Biển Đông như bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Ông Kono là lãnh đạo gần đây nhất tiếp sau Mỹ và những đồng minh chỉ trích TQ về những hành động của nước này trên Biển Đông, đặc biệt là việc TQ tuyên bố chủ quyền với gần hết diện tích vùng biển này.

Nhật Bản: Trung Quốc sẽ phải 'trả giá đắt' trên Biển Đông  ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono trong một hội nghị hồi tháng 11-2019 tại Tokyo. Ảnh: REUTERS/Issei Kato

Cuối tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã kêu gọi các đồng minh và đối tác của Mỹ tăng cường gây áp lực lên Bắc Kinh. Ông cáo buộc TQ có những hành vi “trắng trợn coi thường những cam kết quốc tế” trên Biển Đông.

Ông Esper cũng cho biết một mặt trận thống nhất giữa các đồng minh và đối tác của Mỹ là điều vô cùng quan trọng trong việc ngăn TQ bắt nạt các quốc gia khác khi những nước này thực thi quyền của mình trong khu vực.

Bình luận của ông Kono được đưa ra sau bài phát biểu của Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 5-8 tại Diễn đàn An ninh Aspen, trong đó nhà lãnh đạo Úc nói rằng Canberra và Tokyo đều đang "thực hiện những hành động cụ thể để hỗ trợ những quốc gia ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á".

Ông Morrison cho biết Mỹ và Úc chia sẻ các giá trị chung và hai nước sẽ cùng “chung lưng đấu cật”.

Bài phát biểu hôm 7-8 của ông Kono cũng nói về mối quan hệ chung bền chặt giữa Tokyo và Washington. Ông khẳng định đây là mối quan hệ tối quan trọng trước mối đe dọa Triều Tiên, đặc biệt là sau khi đàm phán về hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên thất bại.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cũng cho biết Tokyo sẽ củng cố mối quan hệ liên minh với Washington để ngăn chặn những hành động đe dọa của Triều Tiên.

Ông Kono cũng đề cập nhẹ nhàng đến căng thẳng tại điểm nóng tranh chấp khác tại quần đảo Senkaku do Tokyo quản lý, nhưng TQ lại tuyên bố có chủ quyền mà nước này gọi là quần đảo Điếu Ngư.

Vào đầu tháng này, TQ đã cho tàu của mình vào vùng biển xung quanh các đảo trong hơn 100 ngày liên tiếp, làm dấy lên lo ngại về khả năng đụng độ giữa hai nước láng giềng.