Mỹ và đồng minh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng toàn cầu

Ngày 19-7, Mỹ và các đồng minh, gồm NATO, Liên minh Châu Âu (EU), Úc, Anh, Canada, Nhật và New Zealand, cùng đưa ra cáo buộc Trung Quốc thực hiện chiến dịch gián điệp mạng toàn cầu, hãng Reuters đưa tin.

“Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới quy trách nhiệm cho Trung Quốc vì những hành động vô trách nhiệm, gây rối loạn và bất ổn trên không gian mạng, đặt ra mối đe dọa lớn đối với kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta" - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố. 

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng buộc tội bốn công dân Trung Quốc - gồm ba quan chức an ninh và một tin tặc dân sự - tham gia vào chiến dịch tấn công mạng nhắm vào hàng chục công ty, trường đại học và cơ quan chính phủ ở Mỹ và nước ngoài.

Mỹ và đồng minh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng toàn cầu ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP

Theo Reuters, trong khi Washington và các đồng minh thân cận của họ như Anh và Canada quy trách nhiệm trực tiếp cho nhà nước Trung Quốc về vụ tấn công mạng, những quốc gia khác lại có bước đi thận trọng hơn.

NATO chỉ nói rằng các thành viên của họ "thừa nhận" các cáo buộc chống lại Bắc Kinh của Mỹ, Canada và Anh. EU cho biết họ đang thúc giục các quan chức Trung Quốc kiềm chế "các hoạt động mạng độc hại được thực hiện từ lãnh thổ của mình".

Trong một hành động mang tính cụ thể hơn nhiều, Mỹ chính thức cáo buộc “các tin tặc có liên hệ với Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc” đứng sau vụ xâm nhập máy chủ email Microsoft Exchange hồi đầu năm nay. 

Sau đó, hãng Microsoft đã nhanh chóng đưa ra cáo buộc nhóm tin tặc Hafnium có trụ sở tại Trung Quốc chính là thủ phạm của vụ tấn công máy chủ email Microsoft Exchange.

Theo Reuters, các cơ quan tình báo và an ninh Mỹ đã vạch ra hơn 50 chiến thuật, kỹ thuật và phương pháp mà tin tặc sử dụng để xâm nhập vào hệ thống mạng của Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, chiến dịch gián điệp mạng của Trung Quốc nhắm vào các bí mật thương mại trong các ngành bao gồm hàng không, quốc phòng, giáo dục, chính phủ, chăm sóc sức khỏe, dược phẩm sinh học và hàng hải.

Phản ứng lại các cáo buộc đứng sau vụ tấn công mạng, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Liu Pengyu gọi những cáo buộc chống lại Trung Quốc là "vô trách nhiệm", khẳng định chính phủ Trung Quốc không bao giờ tham gia các vụ tấn công mạng.


Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.