Myanmar: 'Chính phủ đoàn kết dân tộc' bị coi là 'khủng bố'

Chính quyền quân sự Myanmar đã liệt Chính phủ Đoàn kết dân tộc (NUG) của các nhà lập pháp dân sự vào danh sách các tổ chức khủng bố, hãng tin Reuters cho hay.

Dẫn tin ngày 8-5 từ kênh truyền hình quốc gia Myanmar MRTV, Reuters cho biết NUG - chính quyền dân sự “đối lập” được lập ra hồi giữa tháng trước - bị coi là “khủng bổ” và bị cáo buộc gây ra các vụ đánh bom, đốt phá và giết người.

Quân đội Myanmar cho rằng đã xảy ra tình trạng gian lận trong cuộc tổng tuyển cử hồi cuối năm ngoái, do đó không công nhận kết quả kiểm phiếu. Ngày 1-2, quân đội đã bắt giữ các lãnh đạo dân sự và lập ra chính quyền mới do Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang, Thống tướng Min Aung Hlaing đứng đầu.

Theo thông báo trên MRTV, NUG bị cáo buộc “gây ra rất nhiều hành vi khủng bố ở nhiều nơi” như “các vụ đánh bom, đốt phá, giết người và đe dọa hủy hoại bộ máy hành chính của chính quyền”. 

Myanmar: 'Chính phủ đoàn kết dân tộc' bị coi là 'khủng bố' ảnh 1

Một vụ đốt phá do những người biểu tình phản đối chính biến gây ra hồi cuối tháng 3 tại cố đô Yangon. Ảnh: REUTERS

Với lập luận trên, chính quyền quân sự Myanmar sẽ áp đặt luật chống khủng bố đối với NUG và nhóm vũ trang do NUG mới lập ra mang tên “lực lượng phòng vệ nhân dân”, gồm cả việc cấm toàn bộ giao dịch với hai thực thể trên hay với bất kỳ thành viên nào của hai tổ chức này.

Trước đó, chính quyền quân sự đã cáo buộc nhiều quan chức dân sự tội phản quốc. Ở hướng ngược lại, NUG cũng coi quân đội Myanmar là lực lượng khủng bố.

Kể từ vụ chính biến, Myanmar đã rơi vào bất ổn với phong trào biểu tình phản đối quân đội lan rộng, trong khi các nhóm nổi dậy vũ trang rút khỏi lệnh ngừng bắn mong manh từng đạt được dưới thời chính quyền dân sự. Các vụ đánh bom cũng xảy ra gần như hằng ngày.

Theo một thống kê độc lập, ít nhất 774 người Myanmar đã chết liên quan tới các cuộc biểu tình phản đối chính biến. Tuy nhiên, quân đội Myanmar chỉ thừa nhận trách nhiệm đối với một phần trong số những cái chết trên và lưu ý thêm rằng hơn 20 nhân viên an ninh đã thiệt mạng do bị người biểu tình tấn công.

Giao tranh với các nhóm nổi dậy ở các khu vực xa thủ đô Naypyidaw cũng ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng. Truyền thông nhà nước Myanmar cho biết quân đội chính phủ đã tiến đánh Quân đội Độc lập Kachin - một nhóm nổi dậy ở miền bắc đất nước.

Trong khi đó, một nhóm nổi dậy mới được thành lập ở miền tây Myanmar tên Lực lượng Phòng vệ Chinland tuyên bố đã tấn công một doanh trại quân đội, tiêu diệt tám binh sĩ trong hai ngày 2-5 và 3-5. Tới nay, quân đội Myanmar chưa có bình luận về thông tin này. 

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.