Myanmar: Thêm 18 người biểu tình bị bắn chết trong một ngày

Hãng tin AFP cho biết biểu tình tiếp tục bùng phát dữ dội ngày 14-3 ở TP Yangon của Myanmar khi hàng ngàn người dân tiếp tục xuống đường phản đối chính quyền quân sự

Đáng chú ý, đợt biểu tình nói trên bất ngờ diễn biến bạo lực khi người dân đụng độ dữ dội với lực lượng cảnh sát. Tại huyện Hlaing Tharyar và huyện Shwepyitha, người biểu tình mang theo dao, gậy và khiên tự chế nấp sau lô cốt dựng trên đường phố để tránh đạn và hơi cay.

Người dân sống ở hai huyện này cho biết đụng độ kéo dài cả ngày 14-3, tiếng súng cảnh sát nổ liên tục. 

Người biểu tình Myanmar trên đường phố TP Yangon ngày 14-3. Ảnh: REUTERS

Theo lời một bác sĩ giấu tên ở hiện trường, ít nhất 15 người bị cảnh sát bắn chết tại chỗ và khoảng 50 người khác bị thương. Tổ chức Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị Myanmar sau đó xác nhận số người chết tăng lên 18. 

Hiện chính quyền quân sự đã ban bố tình trạng thiết quân luật hai huyện Hlaing Tharyar và huyện Shwepyitha. Nhiều ngày qua, phe quân đội mở cũng liên tục mở các đợt truy lùng người biểu tình và lãnh đạo phong trào này ở hai huyện này nói riêng và toàn TP Yangon nói chung. 

Phản ứng trước các diễn biến ở TP Yangon, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Myanmar Christine Schraner Burgener ra tuyên bố lên án hành động bạo lực của chính quyền quân sự, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác vực chung tay hỗ trợ người dân Myanmar giải quyết khủng hoảng. 

"Đang diễn ra tình trạng giết, tra tấn và ngược đãi người biểu tình trên khắp Myanmar. Điều này gây trở ngại rất lớn cho tiến trình hồi phục hoà bình và ổn định" - bà Burgener nhấn mạnh. 

Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Myanmar Dan Chugg cũng ra tuyên bố kêu gọi chính quyền quân sự ngừng các hành động bạo lực và trao trả chính quyền cho phe dân sự.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm