Myanmar yêu cầu Ấn Độ trả 8 cảnh sát kháng lệnh và vượt biên

Một quan chức ở đông bắc Ấn Độ hôm 6-3 tiết lộ chính quyền Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả một số sĩ quan cảnh sát đã tìm kiếm tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh quân đội, theo hãng tin Reuters.

Phó cảnh sát trưởng Maria C.T. Zuali ở Champhai, một quận của bang Mizoram (Ấn Độ) nói với Reuters rằng bà đã nhận được một lá thư từ người đồng cấp ở quận Falam của Myanmar. Thư yêu cầu bà trao trả tám sĩ quan Myanmar “để duy trì mối quan hệ hữu nghị”.

Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc chính biến hôm 1-2. Ảnh: AFP/STR, STR

Bà CT Zuali cho biết bà đang chờ chỉ đạo từ Bộ Nội vụ Ấn Độ tại New Delhi.

Trong thư, chính quyền Myanmar nói rằng họ đã nắm thông tin về tám sĩ quan cảnh sát vượt biên sang Ấn Độ. Lá thư liệt kê chi tiết bốn cảnh sát trong độ tuổi 22-25, trong đó có một nữ sĩ quan.

“Để duy trì quan hệ hữu nghị giữa hai nước láng giềng, các bạn vui lòng bắt tám sĩ quan cảnh sát đã đi vào lãnh thổ Ấn Độ và bàn giao lại cho chúng tôi” – thư có đoạn.

Bộ Nội vụ Ấn Độ hiện chưa lên tiếng phản hồi thông tin trên. Trong khi đó, hôm 5-3, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết Bộ này vẫn đang “xác minh sự thật”.

Theo hãng tin AFP, giới chức Ấn Độ hôm 6-3 cho biết hàng chục công dân Myanmar đã tập trung tại biên giới với Ấn Độ chờ gia nhập cùng khoảng 50 người đã vượt biên để chạy trốn khỏi tình trạng hỗn loạn do chính biến.

Sĩ quan cao cấp trong lực lượng bán quân sự Assam Rifles của Ấn Độ tiết lộ với AFP rằng 48 công dân Myanmar, bao gồm tám cảnh sát trên đã đi vào bang Mizoram thuộc đông bắc Ấn Độ.

 “Ít nhất 85 công dân Myanmar đang chờ đợi tại biên giới quốc tế để đi vào Ấn Độ” – quan chức giấu tên cho biết.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin những người vượt biên bao gồm cảnh sát và quan chức địa phương đã từ chối tuân thủ mệnh lệnh của quân đội.

Các cuộc biểu tình phản đối chính biến nổ ra khắp Myanmar kể từ ngày 1-2, khi nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi bị lật đổ. Lực lượng an ninh tăng cường trấn áp người biểu tình, sát hại hơn 50 người và bắt giữ hơn 1.500 người.

Reuters cho biết hôm 6-3 đã nổ ra các cuộc biểu tình nhỏ lẻ và truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát bắn đạn hơi cay và lựu đạn gây choáng để dập tắt một cuộc biểu tình ở quận Sanchaung thuộc TP Yangon. Không có báo cáo về thương vong.

Vào đêm muộn 6-3, người dân cho biết binh sĩ và cảnh sát đã di chuyển vào một số quận của Yangon, nổ súng và bắt giữ ít nhất ba người ở thị trấn Kyauktada, theo lời kể của người dân tại đó. Họ không biết nguyên nhân những người kia bị bắt.

 “Họ yêu cầu đưa cha và anh trai tôi đi. Không ai giúp chúng tôi sao? Đừng hòng động vào cha và ai trai tôi. Hãy đưa chúng tôi đi nếu các người muốn bắt họ” – một phụ nữ hét lên khi hai người trong số họ - một diễn viên và con trai của người này bị dẫn đi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.