Nam sinh 9x hai lần liên tiếp tốt nghiệp thủ khoa cao học

(PLO)- Lý Khoa Đăng (sinh năm1993) cùng lúc học cao học ngành Quản lý công và Dược học tại hai trường khác nhau và đều tốt nghiệp thủ khoa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong hai ngày 26 và 27-11, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho gần 1.160 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh thuộc 12 khoa, bộ môn của trường.

Đáng chú ý, trong gần 60 nghiên cứu sinh, học viên Nguyễn Lập Phương Uyên (ngành Kỹ thuật Điện tử) tốt nghiệp đạt danh hiệu thủ khoa sau ĐH năm 2022 với thành tích xuất sắc GPA (điểm trung bình tốt nghiệp) đạt 94.2.

Bên cạnh đó, đặc biệt có học viên Lý Khoa Đăng (ngành Quản lý Công) tốt nghiệp huy chương bạc với danh hiệu thủ khoa khối ngành kinh tế sau đại học năm 2022 với thành tích GPA 87.2/100 điểm.

Được biết, Lý Khoa Đăng cùng lúc học cao học ngành Dược học của Trường ĐH Y dược TP.HCM và cũng tốt nghiệp danh hiệu thủ khoa vào giữa năm 2021.

Tân khoa Lý Khoa Đăng

Tân khoa Lý Khoa Đăng

Trao đổi với PLO, Khoa Đăng (sinh năm 1993), cho biết trước đây em học ĐH ngành Dược tại Trường ĐH Y dược Cần Thơ, khóa 2011-2016. Sau khi tốt nghiệp, em về làm việc tại Trung tâm y tế thị xã Giá Rai (Bạc Liêu).

Em cho rằng em tốt nghiệp ĐH chỉ ở mức khá thôi nhưng trải qua quá trình làm việc thực tế, em thấy kiến thức, kỹ năng rất quan trọng, những gì em đã học vẫn chưa đủ để làm việc tốt.

“Nhất là khi tận mắt chứng kiến nỗi đau của những người bệnh nặng nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên chỉ theo chữa bệnh ở vùng quê chứ không dám lên các bệnh viện lớn. Những hình ảnh đó thôi thúc em quyết tâm đi học lên cao. Hơn nữa, em lại được ban lãnh đạo nơi em làm việc tạo điều kiện toàn thời gian cũng như kinh phí sinh hoạt lẫn học phí cho em khiến em càng phải cố gắng học thật tốt để quay về phục vụ cho bệnh viện” – Đăng chia sẻ.

Do đó, đến tháng 10-2018, em đăng ký học cao học tại Trường ĐH Y dược TP.HCM và trúng tuyển thủ khoa đầu vào chuyên ngành Dược lý - dược lâm sàng. Theo em, đây là một chuyên ngành lớn trong ngành dược và rất gắn liền với các bệnh viện, bởi nếu nắm chắc thông tin về thuốc sẽ tư vấn tốt cho bác sĩ để cải thiện việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Ngoài ra em cũng muốn việc học lần này là cơ hội để hoàn thiện hơn về kiến thức, nhất là kỹ năng làm việc nhóm, tức là trao đổi với bác sĩ về chuyên môn khi phát hiện các vấn đề liên quan đến thuốc trị bệnh.

Tân khoa Lý Khoa Đăng nhận bằng tốt nghiệp từ Hiệu trưởng Trần Tiến Khoa

Tân khoa Lý Khoa Đăng nhận bằng tốt nghiệp từ Hiệu trưởng Trần Tiến Khoa

Đến tháng 5- 2019, em đọc được thông tin tuyển sinh của Trường ĐH Quốc tế về ngành quản lý Công, em tìm hiểu chương trình học và thấy các nội dung đúng với những gì em đang khiếm khuyết, như xây dựng và thực thi chính sách công, vấn đề quản lý truyền thông, kinh tế tài chính, quản trị nhân sự, kỹ năng lãnh đạo, nắm bắt tâm lý, đạo đức công vụ. Vì nơi em đang làm việc cũng là cơ sở công lập nên em đăng ký xét tuyển.

Tuy nhiên, vì em chuyên về Dược nên khi học giai đoạn đầu ở một lĩnh vực khác, em gặp chút khó khăn để tiếp cận những nội dung mới như kinh tế và quản trị…. Tuy nhiên, khi càng học, em tìm hiểu nhiều hơn và em thấy nhiều nội dung hay, em thấy được bối cảnh nơi em làm việc nên hiểu hơn.

Đăng cho biết dù học cả hai ngành cùng lúc ở hai trường khác nhau nhưng em không thấy áp lực vì những nội dung học đều cần thiết nên em rất đam mê, dành toàn bộ thời gian chỉ để học. Từ thứ hai đến thứ 6, em đi học bên ngành Dược và thứ 7, chủ nhật , em học ngành quản lý Công.

Hơn nữa, điểm khác ở cao học là chủ yếu nghiên cứu khoa học và đây là lĩnh vực em đam mê nhất vì em thích viết lách về khoa học, tìm tòi những cái mới. Do đó, em luôn dành thời gian nghiên cứu, học hỏi từ thầy cô. Em còn đi học thêm ngoài giờ các buổi hướng dẫn nghiên cứu cũng như đến tham gia những buổi bảo vệ luận văn của các anh/chị khóa trên để nâng cao hiểu biết hơn.

“Nhờ đó, từ những niềm vui nhỏ như vậy khiến kết quả học tập của em khá tốt. Khi tốt nghiệp, điểm luận văn ngành Dược của em đạt đến 9,6/10 điểm, còn ngành quản lý công, em đạt 91,2/100 điểm luận văn” – Đăng cho hay.

Nhờ kết quả đây, Đăng cho rằng phương pháp quan trọng nhất để học tốt cao học cũng như học cùng lúc hai ngành là cần có nền tảng kiến thức và đam mê nghiên cứu khoa học. Có đam mê sẽ có động lực tìm tòi kiến thức, vượt qua những khó khăn trong việc học.

“Hơn nữa, khi kiến thức quá nhiều, Đăng cố gắng đưa kiến thức thành những quy tắc để dễ khái quát, nắm vững kiến thức hơn. Em nghĩ những gì em đã học sẽ hỗ trợ tốt hơn cho công việc của em hiện tại ở cơ sở cũng như tạo động lực cho em tiếp tục theo học nghiên cứu sinh lên tiến sĩ trong tương lai” – Đăng chia sẻ.

Phát biểu tại lễ tốt nghiệp, PGS.TS Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng trường đã gửi lời chúc mừng đến các tân khoa của trường vì đã luôn nỗ lực học tập và rèn luyện, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để có mặt tại lễ tốt nghiệp.

“Các tân khoa hãy phát huy tối đa sự sáng tạo và dám mơ ước đến những thành tựu lớn lao để cống hiến và tạo ra nhiều giá trị to lớn cho xã hội… Khi đủ điều kiện hãy mạnh dạn khởi nghiệp, mạnh dạn tạo ra công việc cho chính mình và cho nhiều người khác. Đồng thời, hãy thật sáng tạo, tích cực trong cách nghĩ, cách làm và cách giải quyết vấn đề” – ông nhắn nhủ.

PGS.TS Trần Tiến Khoa cũng gửi gắm các tân khoa rằng khi chính thức bước vào đời, hãy bắt đầu từ những điều thực tế trong cuộc sống và dám nghĩ những điều chưa từng có, nhưng đừng bắt đầu từ những điều hào nhoáng và viển vông. Trong cuộc sống sẽ có sự diệu kỳ, có điều ngang trái, có điều lạ lẫm và có cả những nỗi chán chường. Hãy biến khó khăn, thách thức thành cơ hội ở mọi lĩnh vực cuộc sống. Trong đó có cả cơ hội và thách thức, có cả thành công và thất bại.

“Tuy nhiên, ở bất kỳ trạng thái nào trong cuộc sống, thầy tin rằng tất cả sinh viên của trường sẽ luôn giữ chữ “tâm” là kim chỉ nam soi rọi mọi quyết định của mình. Bởi vì chỉ có sống bằng “tâm”, các em mới có thể vươn tới “tầm”. Hãy tin rằng, tâm sáng thì tầm sẽ rộng mở...” – hiệu trưởng mong mỏi.

Tính đến thời điểm này, Trường ĐH Quốc tế đã đào tạo được 7.920 cử nhân, kỹ sư và 960 thạc sĩ, tiến sĩ. Đây cũng là năm thứ ba nhà trường có nghiên cứu sinh nhận bằng tiến sĩ.

Tại lễ tốt nghiệp năm nay, trường đã trao tặng danh hiệu tốt nghiệp thủ khoa cho tân cử nhân ngành Kinh tế là Nguyễn Thảo Uyên với số điểm 90.7/100 điểm, và Nguyễn Ngọc Phụng (ngành Toán ứng dụng) ở khối ngành Kỹ thuật với 92.6/100 điểm.

Ngoài ra, trường trao 21 huy chương bạc cho 21 tân cử nhân, tân kỹ sư của 12 khoa, bộ môn với số điểm tốt nghiệp từ 80 điểm đến 89 điểm. Đồng thời, nhà trường cũng dành phần thưởng tuyên dương 48 nữ kỹ sư tốt nghiệp loại giỏi để tôn vinh những sinh viên nữ học nhóm ngành kỹ thuật.

Còn với gần 60 nghiên cứu sinh, học viên Nguyễn Lập Phương Uyên (ngành Kỹ thuật Điện tử) tốt nghiệp đạt danh hiệu thủ khoa sau ĐH năm 2022 với thành tích xuất sắc GPA (điểm trung bình tốt nghiệp) đạt 94.2.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm