Nâng khống máy xét nghiệm,cựu giám đốc CDC Hà Nội bị 10 năm tù

Chiều 12-12-, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, cựu giám đốc CDC Hà Nội

Theo đó, tòa phạt Nguyễn Nhật Cảm (cựu giám đốc CDC Hà Nội) 10 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh, Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu trưởng phòng tài chính kế toán CDC Hà Nội) và Đào Thế Vinh (giám đốc công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam – MST) 6 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech), Nguyễn Trần Duy (tổng giám đốc công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành) và Nguyễn Thị Kim Dung (cựu trưởng phòng tổ chức hành chính CDC Hà Nội) 6 năm tù.

Nguyễn Ngọc Quỳnh (cựu trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội) và Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông) 5 năm tù.

Lê Xuân Tuấn (cựu cán bộ CDC Hà Nội) và Hoàng Kim Thư (cựu kế toán trưởng CDC Hà Nội) 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Trong số 10 bị cáo, nhiều người là cựu cán bộ CDC Hà Nội

HĐXX nhận định đủ cơ sở xác định bị cáo Cảm có vai trò cao nhất của vụ án, là người chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện gói thầu số 15 theo thủ tục chỉ định thầu thông thường.

Với động cơ vụ lợi, cựu giám đốc CDC Hà Nội bàn bạc với các bị cáo khác ấn định giá hệ thống máy móc xét nghiệm trước khi tổ chức đấu thầu, chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ chỉ định thầu, gây hậu quả nghiêm trọng cho tài sản nhà nước.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng uy tín của Đảng, Nhà nước, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang vô cùng phức tạp, cả xã hội đang căng mình phòng chống dịch. Do đó, HĐXX cho rằng cần xử phạt nghiêm minh để đảm báo tính răn đe.

HĐXX cũng ghi nhận quá trình xét xử các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải; nhiều bị cáo tại CDC Hà Nội được cơ quan này xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng Nguyễn Nhật Cảm, HĐXX cho biết bị cáo mang học hàm PGS.TS, có nhiều đóng góp cho ngành y tế nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định pháp luật.

“Ăn chênh” hơn 5,4 tỉ đồng

Nội dung vụ án cho thấy để phục vụ công tác phòng chống dịch, CDC Hà Nội được giao làm chủ đầu tư mua sắm gói thầu số 15, gồm một hệ thống Realtime PCR tự động, một máy tách chiết DNA/RNA tự động, cùng một số tủ lạnh và tủ mát.

Tuy nhiên, với vai trò giám đốc CDC, chủ tịch hội đồng tư vấn mua sắm, chọn giá hàng hóa/dịch vụ, Nguyễn Nhật Cảm đã không thực hiện đúng các quy định về lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tổ chức lựa chọn nhà thầu. Thay vào đó, ông Cảm chủ động gặp, bàn bạc và thống nhất với “đối tác” về giá mua các thiết bị nằm trong gói thầu số 15.

Kết quả, các bị cáo móc nối với nhau, ký hợp đồng giữa CDC Hà Nội với công ty để mua bán các trang thiết bị với tổng giá trị là 9,54 tỉ đồng, trong đó riêng hệ thống Realtime PCR tự động có giá bảy tỉ đồng, máy tách chiết DNA/RNA tự động có giá 1,2 tỉ đồng.

Trong khi đó, theo kết luận của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự cấp Trung ương xác định tổng giá trị của gói thầu số 15 chỉ là hơn 4,14 tỉ đồng. Trong đó, hệ thống Realtime PCR tự động có giá gần 3,12 tỉ đồng, máy tách chiết DNA/RNA tự động có giá 450 triệu đồng.

Hành vi của cựu giám đốc CDC Hà Nội cùng các đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỉ đồng. Số tiền do CDC Hà Nội quản lý, vì vậy cơ quan này được xác định có tư cách là bị hại.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm