Náo nhiệt hội thi Gói bánh chưng dâng Quốc tổ Hùng Vương tại Đầm Sen

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Người dân 16 phường thuộc quận 11 hăng hái tham gia hội thi Gói và trang trí mâm bánh chưng dâng lên bàn thờ Quốc tổ Hùng Vương tại quảng trường vua Hùng thuộc Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Sáng ngày 9-4, để chuẩn bị cho lễ dâng hương Quốc tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 ÂL, Ban thường trực UB MTTQVN Quận phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Đoàn 11, Công ty Cổ phần Du lịch Phú Thọ và Công viên Văn hóa Đầm Sen tổ chức Hội thi Gói và trang trí mâm bánh dâng lên bàn thờ Quốc tổ tại quảng trường vua Hùng (Công viên Đầm Sen).

Náo nhiệt hội thi Gói bánh chưng dâng Quốc tổ Hùng Vương tại Đầm Sen ảnh 1

Hội thi Gói và trang trí mâm bánh dâng lên bàn thờ Quốc tổ tổ chức tại quảng trường vua Hùng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trưởng ban tổ chức hội thi, ông Lâm Viên Đức (Phó chủ tịch thường trực UB MTTQVN Quận chia sẻ: “Hội thi với chủ đề Hướng về Đất Tổ Quận 11 là dịp để các đơn vị có điều kiện giao lưu, tham gia các hoạt động văn hóa tinh thần và cũng là dịp để nhân dân quận nhà tự tay làm ra những chiếc bánh chưng truyền thống của dân tộc dâng lên bàn thờ Quốc tổ thể hiện sự tôn kính các bậc tiền nhân đã có công khai phá và dựng nên non sông đất nước VN ngày nay”.

Náo nhiệt hội thi Gói bánh chưng dâng Quốc tổ Hùng Vương tại Đầm Sen ảnh 2

Ông Lâm Viên Đức chia sẻ hội thi là dịp để nhân dân quận nhà tự tay làm ra những chiếc bánh chưng truyền thống của dân tộc. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Được biết, toàn bộ số bánh chưng của hội thi sẽ được dâng lên vua Hùng trong ngày 10 tháng 4, tức mùng 10 tháng 3 ÂL. Ngoài ra 1.000 bánh chưng sẽ được phát lộc cho các du khách đến tham dự lễ dâng hương. Nghi lễ tưởng nhớ các bậc vua Hùng có công dựng nước và giữ nước tại CV Đầm Sen bao gồm nghi thức dâng lễ vật; nghi thức đọc chúc văn; tế võ (với các bài Võ cổ truyền Việt Nam; nghi thức Dâng hương.

Náo nhiệt hội thi Gói bánh chưng dâng Quốc tổ Hùng Vương tại Đầm Sen ảnh 3

Toàn bộ bánh chưng của hội thi sẽ được dâng lên vua Hùng trong ngày 10 tháng 4. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Náo nhiệt hội thi Gói bánh chưng dâng Quốc tổ Hùng Vương tại Đầm Sen ảnh 4
1.000 bánh chưng sẽ được phát lộc cho các du khách đến tham dự lễ dâng hương. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ngoài ra, Công viên Văn hóa Đầm Sen cũng tổ chức ngày hội bánh dân gian Việt Hoa - Bánh 3 miền. Đây là ngày hội quy tụ những sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của người Hoa và người Việt suốt bao đời nay, như bánh pía; bánh tổ; bánh hẹ; bánh khọt; bánh xèo,… Các gian hàng trưng bày bánh dân gian Việt Hoa - Bánh 3 miền sẽ diễn ra tại khu vực Pegola vào lúc 8 giờ 30 ngày 10-4.

Náo nhiệt hội thi Gói bánh chưng dâng Quốc tổ Hùng Vương tại Đầm Sen ảnh 5

Công viên Văn hóa Đầm Sen cũng tổ chức ngày hội bánh dân gian Việt Hoa - Bánh 3 miền. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Náo nhiệt hội thi Gói bánh chưng dâng Quốc tổ Hùng Vương tại Đầm Sen ảnh 6

Mỗi phường sẽ gói và nấu 60 chiếc bánh chưng để dự thi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Hội thi Gói và trang trí mâm bánh dâng lên bàn thờ Quốc tổ được đông đảo người dân của 16 phường thuộc quận 11 hăng hái tham gia. Mỗi phường sẽ gói và nấu 60 chiếc bánh chưng để dự thi. Ban giám khảo sẽ chấm điểm phần trang trí mâm bánh dâng hương, phần chất lượng của bánh và công bố giải thưởng vào sáng ngày 10-4.

Náo nhiệt hội thi Gói bánh chưng dâng Quốc tổ Hùng Vương tại Đầm Sen ảnh 7

Hội thi được đông đảo người dân của 16 phường thuộc quận 11 hăng hái tham gia. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Náo nhiệt hội thi Gói bánh chưng dâng Quốc tổ Hùng Vương tại Đầm Sen ảnh 8

Ban giám khảo sẽ chấm điểm phần trang trí mâm bánh dâng hương và phần chất lượng của bánh để trao giải. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ông Trần Quang Hóa (56 tuổi) đại diện đơn vị phường 5 vừa gói bánh vừa chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi khi được tham gia ngày hội giỗ tổ cổ truyền của dân tộc. Đội chúng ta đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho cuộc thi này từ lá cho đến nếp và nhân bánh để gói ra những chiếc bánh đẹp nhất. Tôi nghĩ muốn gói nhanh phải có kinh nghiệm. Chúng tôi cố gắng làm sao để đạt giải càng cao càng tốt, cho không khí ngày giỗ tổ càng trở nên vui tươi hơn”.

Náo nhiệt hội thi Gói bánh chưng dâng Quốc tổ Hùng Vương tại Đầm Sen ảnh 9

Ông Trần Quang Hóa (bìa phải) cùng đồng đội tham gia gói bánh. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ông Hạp Tiến Động (60 tuổi) thuộc đơn vị phường 9 đang chăm chú gói những chiếc bánh chưng nhỏ nhắn xinh xắn. Ông cười: “Chúng tôi tham gia hội thi để tưởng nhớ ngày Quốc tổ Hùng Vương. Đội tôi muốn gói những chiếc bánh sạch đẹp, thơm ngon để dâng lên ngày giỗ tổ. Tham gia cuộc thi này thì vui là chính nhưng chúng tôi cũng mong được giải đặc biệt cho càng vui hơn”.

Náo nhiệt hội thi Gói bánh chưng dâng Quốc tổ Hùng Vương tại Đầm Sen ảnh 10

Ông Hạp Tiến Động cùng đồng đội gói những chiếc bánh sạch đẹp, thơm ngon để dâng lên ngày giỗ tổ. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bà Mai Ngọc Hà (60 tuổi) đại diện MTTQ VN phường 10 tham gia hội thi. Bà thấy năm nay Công viên Đầm Sen tổ chức cuộc thi rất trang trọng, không khí vui tươi hoành tráng, có nhiều đơn vị tham gia và mỗi một đơn vị có những sắc màu rất đẹp.

Náo nhiệt hội thi Gói bánh chưng dâng Quốc tổ Hùng Vương tại Đầm Sen ảnh 11

Bà Mai Ngọc Hà và chị em cùng mặc áo dài tham gia cuộc thi để thể hiện vẻ đẹp truyền thống áo dài của VN. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bà Hà cho biết cả đội đã đầu tư rất kỹ lưỡng cho cuộc thi như khuôn, lá chuẩn bị rất đẹp. Nhân bánh như thịt thà và đậu xanh được chuẩn bị chu đáo. Đặc biệt là trang phục, dù mặc áo đi lại và hoạt động hơi khó khăn nhưng mọi người đều đồng tình ủng hộ phong trào của phường để thể hiện vẻ đẹp truyền thống áo dài của VN.

Náo nhiệt hội thi Gói bánh chưng dâng Quốc tổ Hùng Vương tại Đầm Sen ảnh 12

Bà Hà lần đầu tiên tham gia gói bánh chưng nên cảm giác rất phấn khởi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Trước giờ nhà tôi toàn chỉ gói bánh tét, đây là lần đầu tiên tôi tham gia gói bánh chưng nên cảm giác rất phấn khởi, hồ hởi, không biết mình gói bánh có được đẹp không. Nhưng tham gia phong trào chủ yếu nhiệt tình là chính, cổ vũ tinh thần cho đồng đội, mọi người cùng hướng về một ngày giỗ tổ Hùng Vương ý nghĩa. Hy vọng nhiều năm sau Đầm Sen vẫn duy trì tổ chức giỗ tổ như vậy để con cháu được dịp nhớ về cội nguồn dân tộc” - bà Hà bày tỏ.

Náo nhiệt hội thi Gói bánh chưng dâng Quốc tổ Hùng Vương tại Đầm Sen ảnh 13

Nồi bánh chưng được nấu trong vòng từ 8 đến 10 tiếng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Náo nhiệt hội thi Gói bánh chưng dâng Quốc tổ Hùng Vương tại Đầm Sen ảnh 14

Những nồi bánh được nấu chín kỹ lưỡng để dâng cúng vua Hùng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG