Nga đáp trả gắt phát ngôn của cựu thủ tướng Anh rằng ông Putin dọa 'tấn công tên lửa' ông

(PLO)- Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson tố Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đe dọa tấn công ông bằng tên lửa, phía Nga bác bỏ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters dẫn lời cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 30-1 tố Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đe dọa tấn công ông bằng tên lửa trong một cuộc điện đàm trước thềm chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Nga bác bỏ cáo buộc này.

Trong một bộ phim tài liệu của đài BBC, ông Johnson kể rằng vào tháng 2-2022, khi ông còn làm thủ tướng Anh, ông đã có cuộc điện đàm với ông Putin. Nhà lãnh đạo Nga đã hỏi ông về triển vọng Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), và ông đã trả lời rằng việc này sẽ không diễn ra “trong tương lai gần”.

“Đã có lúc ông ấy đe dọa tôi và nói: Ông Boris, tôi không muốn làm ông bị thương nhưng với một quả tên lửa, việc này sẽ chỉ mất một phút thôi” - ông Johnson kể lại.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (ảnh) trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev (Ukraine) ngày 24-8. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Anh Boris Johnson (ảnh) trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev (Ukraine) ngày 24-8. Ảnh: REUTERS

Theo cựu Thủ tướng Anh, đó là “cuộc gọi rất dài” và “bất thường nhất” từ phía Nga sau chuyến thăm của ông tới Kiev.

Đáp lại, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov khẳng định những gì ông Johnson nói là “dối trá”, theo đài RT.

Ông Peskov giải thích: “Khi nói về những thách thức đối với an ninh Nga, Tổng thống Putin đã nhận xét rằng nếu Ukraine gia nhập NATO thì bất kỳ tên lửa từ Mỹ và NATO cũng có thể vươn tới Moscow chỉ trong vài phút”.

Người phát ngôn đặt nghi vấn rằng liệu ông Johnson cố tình nói dối hay “đơn giản là không hiểu Tổng thống Putin đang nói về điều gì”.

Theo Reuters, khi còn đương nhiệm, ông Johnson thường xuyên tìm cách đưa Anh trở thành đồng minh hàng đầu của Kiev ở phương Tây. Ông đã đến thăm Ukraine nhiều lần và duy trì điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm