Nga: Không có báo ông Trump tình hình quân đội Nga ở Venezuela

Ngày 4-6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lên tiếng bác bỏ thông tin Nga có thông báo chính thức đến Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyện quân đội của mình ở Venezuela. Theo ông Peskov, ông Trump phát ngôn dựa vào thông tin trên báo chí.

Trên Twitter ngày 3-6, Tổng thống Trump nói Nga có thông báo với Mỹ rằng đã rút “phần lớn người” của Nga khỏi Venezuela.

“Nga đã thông báo với chúng tôi rằng họ đã di chuyển phần lớn người của họ khỏi Venezuela”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump viết trên Twitter khi đang thăm London (Anh).

Trên Twitter ngày 3-6, ông Trump không nói cụ thể người nào hay cách thức nào Nga sử dụng để liên lạc với Mỹ hay với ông, và Nhà Trắng cũng không giải thích.

Xe tăng T72 Nga bán cho Venezuela. Ảnh: AFP

Xe tăng T72 Nga bán cho Venezuela. Ảnh: AFP

Phát ngôn của ông Trump đến sau khi báo The Wall Street Journal ngày 2-6 dẫn một nguồn tin thân cận trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhà thầu quốc phòng Rostec của chính phủ Nga đã cắt giảm nhân sự ở Venezuela từ cả ngàn người xuống chỉ còn vài chục người.

Tuy nhiên đến ngày 3-6, ông Vladimir Zaemsky – Đại sứ Nga tại Venezuela lên tiếng rằng The Wall Street Journal đã thông tin không chính xác. Ông Zaemsky khẳng định không có chuyện nhà thầu quốc phòng Rostec cắt giảm nhân sự ở Venezuela. Rostec nhiều năm nay gửi nhiều chuyên gia kỹ thuật sang Venezuela để cung cấp, hướng dẫn kỹ thuật và bảo dưỡng thiết bị quân sự bán cho quốc gia Nam Mỹ này.

Venezuela đón hai chiếc máy bay ném bom hạng nặng, siêu thanh Tupolev-160 mua từ Nga. Ảnh: AFP

Venezuela đón hai chiếc máy bay ném bom hạng nặng, siêu thanh Tupolev-160 mua từ Nga. Ảnh: AFP

Phần mình, ngày 3-6 nhà thầu quốc phòng Rostec ra tuyên bố rằng The Wall Street Journal đã thổi phồng số nhân viên Rostec làm việc ở Venezuela lên “hàng chục lần”, đồng thời khẳng định số nhân viên thực sự làm việc ở Venezuela nhiều năm nay vẫn không có sự thay đổi.

Nhiều năm nay Nga vẫn triển khai các chuyên gia quân sự đến Venezuela theo các hợp đồng cung cấp vũ khí cho Venezuela. Các hợp đồng này – từ mua bán trực thăng, máy bay chiến đấu đến xe bọc thép hay tên lửa phòng thủ - đều được ký từ trước khi Venezuela lâm vào khủng hoảng chính trị đầu năm nay, theo thông tin từ hãng Sputnik. Và nhiều quan chức Nga gần đây nói rằng họ không có kế hoạch ký thêm hợp đồng mới chuyển vũ khí sang Venezuela trong thời điểm này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm