Ông Trump nói Nga có báo với Mỹ chuyện rút quân khỏi Venezuela

Ngày 3-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Nga có thông báo với Mỹ rằng đã rút “phần lớn người” của Nga khỏi Venezuela.

“Nga đã thông báo với chúng tôi rằng họ đã di chuyển phần lớn người của họ khỏi Venezuela”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump viết trên Twitter khi đang thăm London (Anh).

Chính quyền của ông Trump – vốn coi lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela – lâu nay vẫn cho rằng sự ủng hộ của Nga và Cuba với đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là điều cốt yếu giúp ông Maduro duy trì quyền lực. Vì thế, Mỹ kêu gọi các nước này rút lực lượng khỏi Venezuela.

Bản thân ông Trump cũng từng kêu gọi Nga “rút khỏi” Venezuela. Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng trước, ông Trump nói rằng ông Putin không hề có ý định can dự vào Venezuela.

Ông Trump trong buổi lễ nhà thờ ở thị trấn Vienna, bang Virginia (Mỹ) ngày 2-6. Ảnh: AP

Ông Trump trong buổi lễ nhà thờ ở thị trấn Vienna, bang Virginia (Mỹ) ngày 2-6. Ảnh: AP

Trên Twitter ngày 3-6, ông Trump không nói cụ thể người nào hay cách thức nào Nga sử dụng để liên lạc với Mỹ hay với ông, và Nhà Trắng cũng không giải thích. Cũng chưa có phản hồi từ phía Nga với phát ngôn của ông Trump. Tuy nhiên theo Reuters, nếu phát ngôn của ông Trump và việc Nga rút quân là sự thật thì đây là một bước bất lợi không nhỏ với ông Maduro.

Phát ngôn của ông Trump đến sau khi báo The Wall Street Journal ngày 2-6 dẫn một nguồn tin thân cận trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhà thầu quốc phòng Rostec của chính phủ Nga đã cắt giảm nhân sự ở Venezuela từ cả ngàn người xuống chỉ còn vài chục. Theo báo này, động thái này là một “điều xấu hổ” với ông Maduro và là dấu hiệu cho thấy Nga đang cân nhắc điều chỉnh quan điểm về chính trị và kinh tế vì áp lực ngày càng tăng của Mỹ.

Tuy nhiên đến ngày 3-6, ông Vladimir Zaemsky – Đại sứ Nga tại Venezuela lên tiếng rằng tờ The Wall Street Journal đã thông tin sai. Ông Zaemsky khẳng định không có chuyện nhà thầu quốc phòng Rostec cắt giảm nhân sự ở Venezuela. Rostec nhiều năm nay gửi nhiều chuyên gia kỹ thuật sang Venezuela để cung cấp, hướng dẫn kỹ thuật và bảo dưỡng thiết bị quân sự bán cho Venezuela.

Phần mình, ngày 3-6 nhà thầu quốc phòng Rostec ra tuyên bố rằng tờ The Wall Street Journal đã thổi phồng số nhân viên Rostec làm việc ở Venezuela lên “hàng chục lần”, đồng thời khẳng định số nhân viên thực sự làm việc ở Venezuela nhiều năm nay vẫn không có sự thay đổi.

Một trong hai máy bay của Nga được cho đã chở binh sĩ và cố vấn quân sự Nga sang Venezuela hồi tháng 3, tại sân bay Simon Bolivar ở thủ đô Caracas (Venezuela) ngày 24-3. Ảnh: REUTERS

Một trong hai máy bay của Nga được cho đã chở binh sĩ và cố vấn quân sự Nga sang Venezuela hồi tháng 3, tại sân bay Simon Bolivar ở thủ đô Caracas (Venezuela) ngày 24-3. Ảnh: REUTERS  

Nhiều năm nay, Nga vẫn triển khai các chuyên gia quân sự đến Venezuela theo các hợp đồng cung cấp vũ khí cho Venezuela. Các hợp đồng này – từ mua bán trực thăng, máy bay chiến đấu đến xe bọc thép hay tên lửa phòng thủ - đều được ký từ trước khi Venezuela lâm vào khủng hoảng chính trị đầu năm nay, theo thông tin từ hãng Sputnik.

Theo thông tin Mỹ thu thập được thì hồi tháng 3 Nga đã cho 2 máy bay chở gần 100 đặc nhiệm, nhân viên an ninh mạng và cố vấn quân sự đến Venezuela. Trước đó, cuối tháng 1 một số nhà thầu quốc phòng tư nhân thực hiện các chiến dịch bí mật cho Nga cũng bay đến Venezuela để tăng cường an ninh cho ông Maduro.

Mỹ, nhiều nước Mỹ La-tinh và hầu hết các nước phương Tây ủng hộ ông Guaido. Tuy nhiên, ông Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ của nhiều nước trong đó có Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ… và tiếp tục kiểm soát hầu hết các cơ quan nhà nước, kể cả quân đội.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm