Nga nêu quan điểm về hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

(PLO)-  Nga tuyên bố sẽ không tham dự Hội nghị hòa bình quốc tế sắp tổ chức tại Thụy Sĩ, đồng thời nói rằng tiến trình đàm phán giải quyết xung đột ở Ukraine sẽ không có giá trị nếu không có sự tham gia của Moscow.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-4 người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết rằng Nga sẽ không tham gia Hội nghị hòa bình quốc tế, dự kiến tổ chức ở Thụy Sĩ vào tháng 6 tới, đài RT đưa tin.

Ông Peskov đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi chính phủ Thụy Sĩ hôm 10-4 thông báo sẽ tổ chức hội nghị cấp cao kéo dài hai ngày (15 và 16-6) nhằm thảo luận về cách đạt được hòa bình ở Ukraine.

Nga.png
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: REUTERS

Theo ông Peskov, bất kỳ cuộc đàm phán nào nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine sẽ không có giá trị nếu không có sự tham gia của Nga.

Phía Nga cho rằng hội nghị trên sẽ chỉ thúc đẩy “công thức hòa bình” của Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky, trong đó yêu cầu Moscow rút khỏi tất cả vùng lãnh thổ đã sáp nhập từ Ukraine.

Ông Peskov cho biết thêm rằng tình hình địa chính trị đã thay đổi “mạnh mẽ” kể từ năm 2022 và sẽ là “thiển cận” nếu không tính đến những thay đổi đó trong bất kỳ cuộc đàm phán tiềm năng nào.

Mặc dù không tham gia hội nghị trên, song ông Peskov khẳng định rằng nhìn chung Nga sẵn sàng đàm phán.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis hôm 10-4 thừa nhận rằng hội nghị được tổ chức theo đề nghị của Tổng thống Zelensky. Tuy nhiên, ông Cassis nhấn mạnh rằng không có tiến trình hòa bình có ý nghĩa nào có thể diễn ra nếu không có Nga.

Ông Cassis cũng cho biết rằng Moscow sẽ phải tham gia “dù sớm hay muộn, nhưng không nhất thiết phải ngay từ ngày đầu tiên”, đồng thời gợi ý rằng hội nghị đầu tiên có thể tập trung vào nội dung “làm thế nào để mời Nga một cách đúng đắn và giao cho nước này vai trò gì”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm