Nga nói sẽ triển khai S-400 đến Crimea 'càng sớm càng tốt'

Giữa lúc căng thẳng Nga-Ukraine gia tăng nguy hiểm sau khi Nga nổ súng và bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine hai ngày trước, Nga ngày 28-11 tuyên bố sẽ triển khai hệ thống tên lửa phòng không đất đối không S-400 đến bán đảo Crimea, theo Reuters.

Theo người phát ngôn Quân khu miền Nam của Nga Vadim Astafyev ngày 28-11, một tiểu đoàn tên lửa S-400 sẽ được chuyển tới Crimea càng sớm càng tốt và sẽ sẵn sàng hoạt động vào cuối năm nay.

Theo Reuters, việc triển khai này khả năng đã được Nga lên kế hoạch trước, tuy nhiên thời điểm thông báo có vẻ nhằm gửi thông điệp đến Ukraine và phương Tây rằng Nga rất nghiêm túc trong việc bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga trong cuộc diễu binh ở Quảng trường Đỏ ngày 9-5, mừng 72 năm Ngày Chiến thắng trước phát xít Đức. Ảnh: REUTERS
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga trong cuộc diễu binh ở Quảng trường Đỏ ngày 9-5, mừng 72 năm Ngày chiến thắng trước phát xít Đức. Ảnh: REUTERS

Sau khi sáp nhập Crimea từ Ukraine năm 2014, Nga đã nhiều lần chuyển khí tài, vũ khí đến đây. Crimea hiện đã được Nga triển khai ba tiểu đoàn hệ thống tên lửa phòng không có tầm bắn 400 km, cho phép Nga kiểm soát một vùng lớn không phận trên biển Đen. Việc S-400 được đưa đến Crimea sẽ giúp Nga mở rộng hơn nữa khu vực mình kiểm soát. Trước đây, Mỹ từng lên tiếng chuyện Nga triển khai các hệ thống tên lửa đến Crimea không phải là chuyện tốt.

Một nhà báo thuộc Reuters làm việc tại chi nhánh ở Crimea cho biết nhìn thấy tàu quét thủy lôi Phó Đô đốc Zakharin của hải quân Nga đang tiến về biển Azov -  vùng biển vốn được cả Nga và Ukraine khai thác và là một khu vực thường xảy ra căng thẳng.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 27-11 cảnh báo khả năng “chiến tranh toàn diện” với Nga, sau khi nhận thấy Nga tăng mạnh hiện diện quân sự ở các khu vực biên giới với Ukraine. Ông Poroshenko dẫn báo cáo tình báo cho biết số lượng đơn vị quân đội Nga được triển khai dọc biên giới với Ukraine “tăng đột ngột”, số xe tăng Nga tăng gấp ba.

Ngày trước đó, Quốc hội Ukraine đã chấp thuận đề xuất của Tổng thống Poroshenko ban bố thiết quân luật 30 ngày. Bộ Quốc phòng nước này cũng đã đặt quân đội vào tình trạng báo động tác chiến toàn diện.

Nhân viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hộ tống một thủy thủ Ukraine đến một tòa án ở TP Simferopol thuộc bán đảo Crimea ngày 26-11. Ảnh: AFP
Nhân viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hộ tống một thủy thủ Ukraine đến một tòa án ở TP Simferopol thuộc bán đảo Crimea ngày 26-11. Ảnh: AFP

Sau khi ba tàu mình bị Nga bắt, Ukraine đã lên tiếng đề nghị các đồng minh giúp đối phó Nga. Báo Nga Izvestia dẫn một số nguồn tin trong bộ máy cầm quyền Ukraine cho biết Ukraine đang cố thuyết phục Mỹ mở căn cứ quân sự tại nước mình  nhưng đến thời điểm này Mỹ chưa gật đầu.

Các quân nhân, thủy thủ Ukraine bị phía Nga bắt cùng với ba con tàu đang bị giam hai tháng chờ xét xử. Theo thông tin từ Reuters, toàn bộ quân nhân, thủy thủ này có khả năng sẽ phải ngồi tù sáu năm nếu bị tuyên có tội trong việc xâm nhập trái phép biên giới Nga mà không báo trước và phớt lờ cảnh báo phải dừng lại từ phía Nga.

Phía Ukraine nói các tàu mình không làm gì sai và có quyền sử dụng eo biển Kerch, nối từ biển Đen và biển Avoz, mà không cần sự cho phép của Nga.