Nga pháo kích nhà máy hạt nhân: Anh, Mỹ điện đàm Ukraine, kêu gọi HĐBA họp khẩn

Hãng thông tấn Ukrinform ngày 4-3 dẫn báo cáo từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thảo luận về tình hình liên quan đến vụ Nga pháo kích và chiếm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Một báo cáo khác lưu ý rằng ông Biden và ông Zelensky đã cùng thúc giục Nga ngừng các hoạt động quân sự trong khu vực và cho phép lực lượng cứu hỏa và lực lượng ứng cứu khẩn cấp tiếp cận khu vực này.

Nga pháo kích nhà máy hạt nhân: Anh, Mỹ điện đàm Ukraine, kêu gọi HĐBA họp khẩn ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: UKRINFORM

Tổng thống Mỹ cũng đã nói chuyện với Thứ trưởng An ninh Hạt nhân của Bộ Năng lượng Mỹ và Quản trị viên của Cơ quan Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia để nhận thông tin cập nhật về tình hình tại nhà máy.

"Tổng thống Biden sẽ tiếp tục được cập nhật tình hình thường xuyên" - báo cáo viết.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thảo luận với Tổng thống Zelensky về tình hình tại nhà máy Zaporizhzhia và cho biết ông sẽ kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, theo Ukrinform.
Báo cáo liên quan đã được đăng trên trang web của chính phủ Anh.

"Thủ tướng đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Zelensky vào đầu giờ sáng nay về tình hình đáng lo ngại tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Cả hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng Nga phải ngay lập tức ngừng cuộc tấn công vào nhà máy điện và cho phép tiếp cận các dịch vụ khẩn cấp mà không được kiểm soát đối với nhà máy" - báo cáo viết.

Đặc biệt, ông Johnson cho biết hành động liều lĩnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện có thể đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của toàn châu Âu. Đồng thời, ông nói thêm rằng Anh sẽ làm mọi cách để đảm bảo tình hình không xấu đi.
Tối 3-3, một đám cháy đã bùng phát tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sau cuộc pháo kích từ quân đội Nga. 

Quyền Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên Ukraine - ông Ruslan Strilets cảnh báo vụ cháy có thể gây ra sự chuyển giao chất thải phóng xạ một cách mất kiểm soát đến một địa điểm không thể xác định được, theo Ukrinform.

"Ngoài thực tế là có các lò phản ứng đang hoạt động, còn có một cơ sở lưu trữ chất thải hạt nhân đã qua sử dụng, được lưu trữ tạm thời ở đó. Nếu nó được lấp đầy, bất kỳ đám cháy nào tại cơ sở này có thể gây ra việc chuyển giao bức xạ đến các khu vực không thể xác định được" - ông nói.

Strilets nhấn mạnh rằng, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, việc chuyển giao như vậy có thể không thể đoán trước và không thể kiểm soát được.

Phát ngôn viên của nhà máy Zaporizhzhia - ông Andriy Tuz cho biết một quả đạn đã bắn trúng bộ phận phát điện đầu tiên. Tuy nhiên, các lực lượng cứu hỏa không thể tiếp cận nhà máy để dập lửa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm