Nga: Sẵn sàng đàm phán với Ukraine dù tình hình và điều kiện thay đổi

(PLO)- Phía Nga nói sẵn sàng đàm phán với Ukraine dù tình hình và điều kiện đang thay đổi, song vẫn giữ nguyên các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-9, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết dù tình hình và điều kiện đang thay đổi nhưng Nga vẫn sẵn sàng đàm phán với Ukraine. Tuy nhiên, Nga vẫn giữ nguyên các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt, hãng Sputnik đưa tin.

Ông Peskov nói: "Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga vẫn sẵn sàng đàm phán. Tuy nhiên, khi tình hình thay đổi thì các điều kiện cũng đổi thay và chúng tôi đã nhiều lần nhắc về điều này. Dù vậy, nhìn chung là các nguyên tắc cốt lõi vẫn giữ nguyên, nghĩa là các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn không thay đổi”.

Bên cạnh đó, ông Peskov còn cáo buộc Ukraine đã từ bỏ đàm phán.

Xe tăng T-72 Nga bỏ lại ở TP Izium, tỉnh Kharkiv ngày 24-9 sau khi Ukraine tái kiểm soát được khu vực này. Ảnh: AFP

Xe tăng T-72 Nga bỏ lại ở TP Izium, tỉnh Kharkiv ngày 24-9 sau khi Ukraine tái kiểm soát được khu vực này. Ảnh: AFP

Phát ngôn của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga ở 4 tỉnh ở Ukraine hiện do Nga kiểm soát đã kết thúc. Kết quả trưng cầu dân ý cho thấy phần đa người dân có nguyện vọng sáp nhập vào Nga.

Cụ thể, theo đài RT, hơn 98% cử tri ở Luhansk ủng hộ sáp nhập vào Nga. Con số này ở Donetsk là 99%, ở Zaporizhia là 93% và ở Kherson là 87%.

Trước đó, vào ngày 22-9, tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đưa ra các giải pháp để đạt được hòa bình ở Ukraine, bao gồm trừng phạt Nga, tước quyền phủ quyết của Nga trong Hội đồng Bảo an, mở tòa án đặc biệt để trừng phạt các hành vi tàn bạo của Nga ở Ukraine, theo đài CNN.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.