Ông Zelensky kêu gọi thế giới bác kết quả 4 tỉnh Ukraine trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

(PLO)- Tổng thống Ukraine kiên quyết bác bỏ kết quả 4 tỉnh ly khai trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga và kêu gọi thế giới không công nhận kết quả này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-9, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky kiên quyết bác bỏ kết quả các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga tại 4 tỉnh ly khai của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia, theo đài RT.

Phát biểu qua video tại phiên họp ngày 27-9 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Zelensky kêu gọi các quốc gia trên thế giới bác bỏ kết quả trưng cầu dân ý tại của 4 tỉnh Ukraine.

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua video ngày 27-9. Ảnh: RT

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua video ngày 27-9. Ảnh: RT

Ông Zelensky nhắc lại lời đe dọa sẽ hủy mọi cơ hội đàm phán hòa bình giữa Moscow và Kiev nếu Nga công nhận kết quả trưng cầu dân ý của 4 tỉnh ly khai Ukraine.

“Việc Nga công nhận các cuộc trưng cầu dân ý giả này, thực hiện kịch bản giống như ở Crimea trước đây, thêm một nỗ lực khác nhằm sáp nhập lãnh thổ Ukraine đồng nghĩa rằng Ukraine và Nga không còn gì để nói” - ông Zelensky cho biết.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine kêu gọi tất cả quốc gia trên thế giới gửi một thông điệp mạnh mẽ chống lại các hành động của Nga.

4 tỉnh ly khai của Ukraine đã triển khai trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga từ ngày 23-9 đến ngày 27-9 vừa qua. Kết quả trưng cầu dân ý được công bố vào tối 27-9 cho thấy người dân ở 4 tỉnh trên ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.

Theo đài RT, tại Donetsk, khoảng 99,23% cử tri ủng hộ ý tưởng sáp nhập vào Nga, con số này tại Lugansk là 98,42%, ở Zaporizhia là khoảng 93% và ở Kherson là 87%.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.