Mỹ: Nga sẽ phải lãnh 'hậu quả thảm khốc' nếu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

(PLO)- Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Nga sẽ phải lãnh "hậu quả thảm khốc" nếu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-9, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Nga sẽ phải lãnh "hậu quả thảm khốc" nếu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Ông Sullivan khẳng định rằng Mỹ sẽ đáp trả bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Nga chống lại Ukraine.

"Nếu Nga vượt qua ranh giới này, sẽ có những hậu quả thảm khốc đối với họ. Mỹ sẽ đáp trả một cách dứt khoát" - ông Sullivan nói trên kênh NBC News.

Ông Sullivan nhấn mạnh rằng Washington đã nhiều lần cảnh báo Nga về những "hậu quả thảm khốc" mà nước này sẽ phải đối mặt nếu sử dụng vũ khí hạt nhân.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: REUTERS

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: REUTERS

Phát ngôn nói trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-9 nói rằng Nga sẽ sử dụng bất kỳ vũ khí nào để bảo vệ lãnh thổ của mình.

Ngày 24-9, đề cập đến việc 4 tỉnh của Ukraine (gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) đang trưng cầu dân ý việc sáp nhập vào Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các tỉnh này sẽ được bảo vệ đầy đủ một khi trở thành một phần của Nga.

Cũng trong buổi họp báo, khi được hỏi liệu Nga có cơ sở để sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các bốn tỉnh nói trên hay không, Ngoại trưởng Lavrov cho biết lãnh thổ Nga, bao gồm lãnh thổ "được ghi trong hiến pháp của Nga trong tương lai" sẽ được nhà nước bảo vệ hoàn toàn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.