Mỹ: Nga sẽ phải lãnh 'hậu quả thảm khốc' nếu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Nga sẽ phải lãnh "hậu quả thảm khốc" nếu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Ngày 25-9, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Nga sẽ phải lãnh "hậu quả thảm khốc" nếu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Ông Sullivan khẳng định rằng Mỹ sẽ đáp trả bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Nga chống lại Ukraine.

"Nếu Nga vượt qua ranh giới này, sẽ có những hậu quả thảm khốc đối với họ. Mỹ sẽ đáp trả một cách dứt khoát" - ông Sullivan nói trên kênh NBC News.

Ông Sullivan nhấn mạnh rằng Washington đã nhiều lần cảnh báo Nga về những "hậu quả thảm khốc" mà nước này sẽ phải đối mặt nếu sử dụng vũ khí hạt nhân.

Mỹ: Nga sẽ phải lãnh 'hậu quả thảm khốc' nếu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine ảnh 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: REUTERS

Phát ngôn nói trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-9 nói rằng Nga sẽ sử dụng bất kỳ vũ khí nào để bảo vệ lãnh thổ của mình.

Ngày 24-9, đề cập đến việc 4 tỉnh của Ukraine (gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) đang trưng cầu dân ý việc sáp nhập vào Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các tỉnh này sẽ được bảo vệ đầy đủ một khi trở thành một phần của Nga.

Cũng trong buổi họp báo, khi được hỏi liệu Nga có cơ sở để sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các bốn tỉnh nói trên hay không, Ngoại trưởng Lavrov cho biết lãnh thổ Nga, bao gồm lãnh thổ "được ghi trong hiến pháp của Nga trong tương lai" sẽ được nhà nước bảo vệ hoàn toàn.

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.