Các tỉnh ly khai Ukraine công bố số người đi bỏ phiếu trong 3 ngày trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ba trong bốn tỉnh Ukraine cho biết số người tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga đã vượt quá 50%, có nơi lên đến 77%.

Đài RT ngày 25-9 đưa số liệu về tỉ lệ cử tri tham gia các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga ở bốn tỉnh của Ukraine gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia.

Theo RT, tính đến ngày 25-9, số tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở Donetsk, Luhansk và Zaporizhia đã vượt ngưỡng 50%. Hiện chỉ có Kherson chưa đáp ứng được tỉ lệ này.

Các tỉnh ly khai Ukraine công bố số người đi bỏ phiếu trong 3 ngày trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga ảnh 1

Người dân tỉnh Donetsk bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. Ảnh: TASS

Tại tỉnh Luhansk, hơn 76% cử tri đủ điều kiện đã bỏ phiếu, theo số liệu do chính quyền ly khai cung cấp. Cuộc trưng cầu dân ý ở tỉnh Donetsk đang diễn ra với tốc độ tương tự, với khoảng 77% cử tri đã đi bỏ phiếu.

Hai tỉnh Kherson và Zaporizhia hiện có tỉ lệ cử tri bỏ phiếu thấp hơn. Tỉnh Zaporizhia đã có khoảng 51,55% cử tri bỏ phiếu, theo người đứng đầu ủy ban bầu cử Zaporizhia do phe thân Nga bổ nhiệm - bà Galina Katyshenko.

Ở tỉnh Kherson, tỉ lệ cử tri đi bầu cử hiện đang ở mức gần 49%.

Ukraine và phương Tây đã phản đối các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga, gọi hành động này là bất hợp pháp và tuyên bố sẽ không công nhận bất kể kết quả như thế nào.

Phát biểu trên đài truyền hình Mỹ CBS ngày 25-9, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng nếu Nga công nhận các cuộc trưng cầu dân ý của các tỉnh của Ukraine thì trong mọi trường hợp Kiev sẽ "không thể tiếp tục bất kỳ cuộc đàm phán ngoại giao nào" với Moscow.