Ngoại trưởng Nga: LHQ đảm bảo sẽ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu ngũ cốc Nga

(PLO)- Ngoại trưởng Nga - ông Sergey Lavrov cho biết Liên Hợp Quốc đã đảm bảo với ông về tiến trình dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu ngũ cốc của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trao đổi với các phóng viên tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 24-9, Ngoại trưởng Nga - ông Sergey Lavrov cho biết tiến trình dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến xuất khẩu ngũ cốc của Nga đang được LHQ thực hiện, theo kênh RT.

Ông Lavrov nhắc lại thỏa thuận ngày 22-7 giữa Ukraine và Nga do LHQ làm trung gian nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen: “Trong phần thỏa thuận ngày 22-7 liên quan đến ngũ cốc của Nga, Tổng thư ký LHQ cam kết sẽ thuyết phục EU và Mỹ loại bỏ những rào cản xuất khẩu này”.

“Tôi đã gặp ông ấy vào ngày hôm kia và ông ấy xác nhận rằng mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng một số cam kết liên quan đến vấn đề đó đang được thực hiện” - ông nói.

Ngoại trưởng Nga: LHQ cma kết dỡ bỏ các hạn chế về xuất khẩu ngũ cốc Nga. Ảnh: SPUTNIK

Ngoại trưởng Nga: LHQ cma kết dỡ bỏ các hạn chế về xuất khẩu ngũ cốc Nga. Ảnh: SPUTNIK

Ông Lavrov nói và nói thêm rằng “mọi thứ đều nằm trong tay những kẻ bá quyền, những kẻ đang cố gắng đặt trách nhiệm lên chúng tôi”.

Thỏa thuận ngày 22-7 bao gồm những đảm bảo cho phép Nga xuất khẩu phân bón và ngũ cốc sang các thị trường toàn cầu.

Mặc dù các sản phẩm nông nghiệp của Nga không phải là mục tiêu trực tiếp của các lệnh trừng phạt, nhưng một số hạn chế nhất định về thanh toán, vận chuyển và bảo hiểm đã tác động đến việc giao hàng.

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng 300.000 tấn nông sản Nga hiện đang bị kẹt ở các cảng châu Âu.

Liên quan đến việc hàng hóa rời Ukraine theo thỏa thuận hồi tháng 7 chủ yếu được xuất khẩu sang EU chứ không phải các nước đang phát triển, ông Lavrov cho biết LHQ đảm bảo với ông rằng các chuyến hàng sẽ sớm được chuyển hướng tới châu Phi.

Phát biểu trước Đại Hội đồng ngày 24-9, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển - bà Ann Linde cho biết khoảng 50.000 tấn lúa mì của Ukraine được Thụy Điển tài trợ một phần sẽ sớm chuyển đến Yemen theo thỏa thuận ngũ cốc ngày 22-7.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.