Ngoại trưởng Nga: Chính NATO và Mỹ buộc Nga không còn lựa chọn phải mở chiến dịch ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoại trưởng Nga cáo buộc chiến dịch đông tiến của NATO và việc phương Tây từ chối đàm phán về Kiev buộc Moscow không còn lựa chọn phải mở chiến dịch ở Ukraine.

Theo đài RT, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng chiến dịch đông tiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và việc phương Tây từ chối đàm phán về Kiev khiến Moscow “không còn lựa chọn nào khác” ngoài việc mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ông Lavrov nói thêm rằng Nga hiện đang định hình “tương lai của trật tự thế giới”.

"Mỹ và các đồng minh của họ muốn ngăn chặn tiến trình lịch sử" - ông Lavrov tuyên bố. Ông nói rằng sau Chiến tranh Lạnh, Washington đã tự coi mình "gần như là một sứ thần của Chúa trên trái đất", phát động các cuộc xung đột nước ngoài theo ý muốn và mở rộng NATO xa hơn về Đông Âu.

Ngoại trưởng Nga: Chính NATO và Mỹ buộc Nga không còn lựa chọn phải mở chiến dịch ở Ukraine ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AP

Theo ông Lavrov, nỗ lực mở rộng biên giới của NATO sang phía đông và tuyên bố chính thức quan tâm đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho thấy khối này hiện có mục tiêu chinh phục châu Á.

Tuy nhiên, chính việc phương Tây từ chối đàm phán về Ukraine đã khiến Nga chống trả, ông tiếp tục. Ông cáo buộc phương Tây “im lặng theo dõi” khi chính quyền Kiev tấn công vào các nước cộng hòa ly khai ở Donbass (miền đông Ukraine) ngay cả sau khi các thỏa thuận Minsk đã được ký kết vào năm 2014 và 2015.

Một khi Mỹ và NATO từ chối một thỏa thuận an ninh do Nga đề xuất cho Ukraine, Moscow “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk và bắt đầu một chiến dịch quân sự đặc biệt”, theo ông Lavrov.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh “tương lai của trật tự thế giới đang được quyết định” và mô hình “đơn cực” do Mỹ dẫn đầu đang “đi vào dĩ vãng”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Nga nói về lý do hoãn đàm phán hạt nhân với Mỹ

(PLO)- Theo thông tin từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, việc đàm phán về hiệp ước hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ bị hoãn và lý do là có khác biệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vì vấn đề Ukraine.