Ông Putin cấp quyền công dân cho 1 người Mỹ làm lộ tài liệu tình báo mật

(PLO)- Tổng thống Vladimir Putin cấp quốc tịch Nga cho ông Edward Snowden - người từng làm lộ bí mật về hoạt động tình báo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) hồi năm 2013.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cấp quốc tịch Nga cho ông Edward Snowden - người từng làm việc cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và làm rò rỉ các bí mật hoạt động của tổ chức này cho Nga, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Ông Snowden, 39 tuổi, đã chạy trốn khỏi Mỹ và xin tị nạn ở Nga sau khi làm lộ các tài liệu bí mật về các hoạt động tình báo trong nước và quốc tế của cơ quan mình làm việc là NSA vào năm 2013. Người này đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga vào năm 2020.

Sau quyết định của chính quyền Moscow, ông Snowden đăng trên Twitter: “Sau nhiều năm xa cách cha mẹ, tôi và vợ tôi không muốn xa con trai của chúng tôi. Sau 2 năm chờ đợi và gần 10 năm xa xứ, một chút ổn định sẽ tạo nên sự khác biệt cho gia đình tôi”, theo hãng tin Reuters.

Ông Edward Snowden - người làm rò rỉ các tài liệu mật của NSA. Ảnh: REUTERS

Ông Edward Snowden - người làm rò rỉ các tài liệu mật của NSA. Ảnh: REUTERS

Quyết định này làm dấy lên thắc mắc trên mạng xã hội rằng liệu ông Snowden có phải đến Ukraine chiến đấu hay không sau khi ông Putin ký lệnh tổng động viên 300.000 quân bổ sung cho lực lượng ở Ukraine.

Luật sư của ông Snowden - ông Anatoly Kucherena chia sẻ với hãng tin RIA rằng thân chủ không thể bị kêu gọi nhập ngũ vì trước đó không phục vụ cho quân đội Nga. Luật sư cũng cho biết vợ ông Snowden - bà Lindsay Mills đã sinh bé trai vào năm 2020 và cũng đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng ông không biết về bất kỳ sự thay đổi nào đối với tư cách công dân Mỹ của Snowden. Ông Price nói rằng đã nghe việc ông Snowden từ chối quyền công dân Mỹ nhưng không biết rằng ông này đã từ bỏ quyền công dân.

Sau khi rời Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông Snowden đã tới làm việc cho NSA vào năm 2009. Tại đây, ông làm việc với tư cách là nhà thầu tư nhân cho các công ty Dell và Booz Allen Hamilton, theo trang Encyclopaedia Britannica.

Trong thời gian này, ông bắt đầu thu thập thông tin về một số hoạt động của NSA, đặc biệt là các chương trình giám sát bí mật mà ông này tin rằng có quy mô lớn. Nếu trở về Mỹ, ông Snowden sẽ phải đối mặt với một phiên tòa hình sự về tội gián điệp.

Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

(PLO)- Phương Tây liên tục cảnh báo về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, trong khi Moscow trấn an rằng mục đích chỉ để cảnh báo phương Tây về những rủi ro khi can thiệp Ukraine và đề nghị Mỹ tránh để xảy ra xung đột quân sự trực tiếp với Nga.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.