Nga thay đổi quan điểm về chính quyền Kiev trong chiến dịch quân sự?

(PLO)- Người phát ngôn Điện Kremlin nói Nga không coi việc thay đổi chế độ Kiev là mục tiêu chiến dịch quân sự nhưng hồi tháng 7, Ngoại trưởng Nga nói sẽ giải phóng người dân Ukraine khỏi "chế độ không thể chấp nhận được".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-11, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng Nga không tìm cách thay thế chính phủ Ukraine hiện tại, đồng thời bày tỏ tin tưởng Moscow sẽ đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, theo đài RT.

Khi được các nhà báo Nga hỏi rằng liệu Điện Kremlin có coi việc thay đổi chế độ ở Kiev là một trong những mục tiêu của chiến dịch quân sự hay không, ông Peskov trả lời: “Không, tổng thống (Vladimir Putin),đã nói về điều đó rồi”.

Quan chức này tiếp tục nhấn mạnh rằng Nga quyết tâm đạt được các mục tiêu của mình ở Ukraine và điều này có thể được thực hiện “bằng nhiều biện pháp và dưới nhiều hình thức khác nhau”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo AIF, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Konstantin Kosachev lại nói rằng quan hệ giữa Moscow và Kiev chỉ có thể bình thường hóa sau khi có sự thay đổi lãnh đạo ở Ukraine. Ông cho rằng chính quyền Kiev hiện tại thiếu linh hoạt và bị ràng buộc bởi các hành động và hệ tư tưởng trước đây.

Phát ngôn của ông Peskov dường như cũng khác so với quan điểm của Nga nhiều tháng trước đây. Cụ thể, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab tại Cairo (Ai Cập) ngày 24-7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine là giải phóng người dân khỏi “chế độ không thể chấp nhận được”, theo hãng tin AP.

Ông Lavrov nói: “Chúng tôi quyết tâm giúp người dân miền đông Ukraine tự giải phóng mình khỏi gánh nặng của chế độ hoàn toàn không thể chấp nhận được….Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp người dân Ukraine thoát khỏi chế độ hoàn toàn phản nhân dân và phản lịch sử”.

Theo ông Lavrov, mục tiêu chiến dịch quân sự của Nga vẫn là "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”, song "yếu tố địa lý" đã thay đổi, do đó chiến dịch không chỉ dừng lại ở khu vực miền đông.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.