Nga trục xuất 7 nhà ngoại giao EU ‘đoàn kết giả tạo’ với Czech

(PLO)- Các vụ trục xuất là một phần trong cuộc tranh cãi ngoại giao chưa có dấu hiệu hạ nhiệt liên quan đến những cáo buộc của Czech nhằm vào Nga.

Nga hôm 28-4 đã ra lệnh trục xuất bảy nhà ngoại giao của Slovakia, Lithuania, Latvia và Estonia để trả đũa việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau khi Czech cáo buộc tình báo Nga đứng sau vụ nổ chết người năm 2014.

Moscow và Prague đang vướng vào cuộc tranh cãi nghiêm trọng nhất kể từ năm 1989, dẫn đến một loạt tranh chấp ngoại giao với các nước thuộc Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giữa lúc mối quan hệ của Nga với phương Tây tụt xuống mức thấp trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh.

Nga trục xuất 7 nhà ngoại giao EU ‘đoàn kết giả tạo’ với Czech ảnh 1

Đại sứ quán Slovakia ở Nga. Ảnh: DW

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Nga đã cho ba nhà ngoại giao Slovakia và hai nhà ngoại giao Litva, cùng một phái viên từ Latvia và một người khác từ Estonia thời hạn một tuần để rời khỏi Nga.

Nga cáo buộc bốn quốc gia trên thể hiện “tình đoàn kết giả tạo” với Czech, nước đã yêu cầu hầu hết nhân viên ngoại giao Nga ở thủ đô Prague rời đi vào tuần trước sau khi cáo buộc gián điệp Nga đứng sau các vụ nổ kho đạn hồi năm 2014.

Trong khi đó, Bulgaria hôm 28-4 cho biết các công tố viên đang thu thập bằng chứng về khả năng có sự tham gia của sáu người Nga trong bốn vụ nổ từ năm 2011 đến năm 2020 tại các kho vũ khí của Bulgaria, nơi đang lưu trữ các loại đạn dược dành để xuất khẩu sang Ukraine và Georgia.

Nga coi các cáo buộc của Czech là vô lý và bác bỏ cuộc điều tra của Bulgaria.

Các vụ trục xuất ngoại giao mới nhất của Moscow diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh cho chính phủ lập danh sách các quốc gia “không thân thiện” phải chịu những hạn chế.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 28-4 cho biết danh sách này sẽ sớm được công bố. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đã xác nhận rằng danh sách này sẽ bao gồm Mỹ.

Báo Nga Izvestia hôm 27-4 đưa tin danh sách này còn có thể bao gồm Ba Lan, Czech và ba quốc gia vùng Baltic.

Hai nghi phạm bị chính quyền Czech nêu tên trong vụ nổ kho đạn năm 2014, được biết đến với các bí danh Ruslan Boshirov và Alexander Petrov, được tờ The New York Times đưa tin vào năm 2019 là một phần của Đơn vị ưu tú 29155 trong cơ quan tình báo quân đội GRU của Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sau khi bài báo trên được đăng tải là “chuyện tào lao”.

Anh đã buộc tội vắng mặt hai người nói trên vì âm mưu giết người sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông này bằng chất độc thần kinh Novichok ở thành phố Salisbury của Anh vào năm 2018. Nga đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ việc đó.