Nga, Ukraine thông tin khác nhau chuyện đảo Zmiinyi và số phận lính Kiev

Câu chuyện liên quan đến việc Nga chiếm hòn đảo nhỏ Zmiinyi do Ukraine kiểm soát có thông tin trái ngược nhau từ phía Ukraine và từ phía Nga.

Đảo Zmiiny hay còn được biết đến với tên đảo Rắn, là một dải đất nhỏ hình chữ thập có chiều ngang hơn 600 m, nằm trên Biển Đen cách bờ biển vùng Odessa của Ukraine khoảng 35 km, gần biên giới với Romania. Ukraine duy trì một tiền đồn biên phòng trên đảo.

Trang The Daily Beast (Mỹ) ngày 24-2 đưa tin trong ngày này một tàu chiến Nga đã áp sát hòn đảo và binh sĩ Nga đã yêu cầu lính biên phòng Ukraine trên đảo đầu hàng. Tuy nhiên, lính biên phòng Ukraine đã không đầu hàng mà còn hét lên với binh sĩ Nga: “Hãy biến đi chỗ khác!”.

Đảo Zmiinyi. Ảnh: WIKIPEDIA

Một đoạn âm thanh được đăng trên kênh Telegram có liên hệ với Bộ Nội vụ Ukraine và lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cuộc trao đổi cuối cùng giữa các lực lượng an ninh bảo vệ đảo Zmiinyi và một chỉ huy hải quân Nga. 

Theo đó, một giọng nói xuất phát từ tàu chiến Nga thông báo: “Đây là tàu chiến của Nga. Tôi đề nghị các bạn buông bỏ vũ khí và đầu hàng để tránh đổ máu và thương vong không cần thiết. Bằng không, chúng tôi sẽ ném bom”.

Đáp lại lời yêu cầu từ phía Nga, các binh lính Ukraine nói với giọng đầy thách thức: “Tàu chiến Nga. Hãy biến đi chỗ khác!”

The Daily Beast cho biết cả truyền thông Ukraine và truyền thông Nga đều đưa tin sau đó tất cả 13 lính biên phòng Ukraine đều bị phía Nga đánh bom từ trên không và từ tàu chiến, và đã thiệt mạng.

The Daily Beast còn cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói sẽ truy tặng danh hiệu “Anh hùng của Ukraine” cho 13 lính biên phòng này.

“Trên đảo Zmiinyi của chúng ta, để bảo vệ nó tới cùng, tất cả các lính biên phòng đều anh dũng hi sinh. Nhưng [họ] đã không bỏ cuộc. Cầu mong cho ký ức của những người đã cống hiến cuộc đời mình cho Ukraine sẽ sống mãi” - The Daily Beast  dẫn lời ông Zelensky nói tối 24-2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong một video. Ảnh: GETTY IMAGES

Trong khi đó, phía Nga lại đưa ra thông tin khác.

Theo hãng tin Sputnik News, ngày 25-2, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hơn 150 binh sĩ Ukraine đã hạ vũ khí và đầu hàng trong chiến dịch của Nga ở Ukraine. Tại khu vực đảo Zmiinyi, lính biên phòng Ukraine đã hạ vũ khí và tự nguyện đầu hàng trước một đơn vị của lực lượng vũ trang Nga. Phía Nga đã bắt làm tù binh 82 người.

Hiện tại, họ đang được yêu cầu ký vào bản từ chối tham gia vào các cuộc chiến và “sẽ sớm được trở về với gia đình ", ông Konashenkov cho biết.

Thông tin về việc Nga chiếm hòn đảo này cũng được đài CNN đưa. CNN dẫn thông tin từ Cơ quan biên phòng Ukraine cho biết cơ sở hạ tầng trên đảo đã bị phá hủy sau một cuộc tấn công từ trên không và pháo kích. Thông tin liên lạc với bộ đội biên phòng và lực lượng vũ trang trên đảo đã bị cắt đứt.

CNN cũng dẫn thông tin từ Cơ quan bảo vệ biên giới Ukraine cho biết rằng các lực lượng Nga yêu cầu những người bảo vệ hòn đảo đầu hàng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm