Ngăn chặn nhóm lợi ích cấu kết, thông đồng dìm giá đất ở Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 17-3, nguồn tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Nguyễn Văn Thi đã ký ban hành văn bản 2648 về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đấu giá đất trên địa bàn tỉnh này.

Thanh Hóa ghi nhận có hiện tượng lợi dụng đấu giá đất ở một số nơi trên địa bàn tỉnh này để trục lợi, gây nhiễu loạn thị trường làm lãng phí nguồn lực đất đai. Có hiện tượng thông đồng, dìm giá, nhóm lợi ích cấu kết với người có thẩm quyền nhằm chi phối các cuộc đấu giá đất, hoạt động mang tính "xã hội đen”.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng ghi nhận ở một số dự án tổ chức đấu giá đất có nhóm người thường dùng nhiều biện pháp ngăn cản, quây thầu để trúng đấu giá, một người có thể trúng nhiều lô đất, người khác khó mua hồ sơ và tham gia đấu giá.

Trước hiện tượng nêu trên, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu đối với Sở TN-MT tỉnh này tham mưu xác định giá khởi điểm đối với những thửa đất khu đất từ 20 tỷ đồng trở lên phải được khảo sát một cách đầy đủ theo các quy định của pháp luật.

Ngăn chặn không tình trạng lợi dụng đấu giá để trục lợi, gây nhiễu loạn thị trường. Đặc biệt phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra sai sót trong tham mưu.

Đối với các đơn vị, sở ngành liên quan phải thực hiện kiểm tra, đảm bảo tuân thủ các điều kiện quy định của pháp luật, kịp thời xử lý theo thẩm quyền, báo cáo cơ quan cấp trên xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của các đơn vị có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản.  

Xử lý nghiêm theo thẩm quyền trường hợp vi phạm pháp luật về xác định giá khởi điểm, đấu giá quyền sử dụng đất. Kịp thời phát hiện bất cập trong quy định của pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, không để tình trạng lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất trục lợi, gây nhiễu loạn thị trường.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu, Công an tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác nắm bắt tình hình, đấu tranh, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất.

Điều tra, làm rõ hiện tượng thông đồng, dìm giá, nhóm lợi ích cấu kết với người có thẩm quyền nhằm chi phối các cuộc đấu giá, hoạt động mang tính "xã hội đen”.  

Công an tỉnh Thanh Hóa chủ động phối hợp với cơ quan, tổ chức liên quan, chính quyền các cấp trong đảm bảo an ninh, trật tự, bố trí đủ lực lượng tại các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất, bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị vào cuộc làm rõ hiện tượng nêu trên, đồng thời sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp tham mưu sai, các trường hợp vi phạm trong đấu giá đấu thầu, các trường hợp không đầy đủ các thủ tục pháp lý.

Từ đó đảm bảo tính công khai, minh bạch, quyền lợi ích hợp pháp của người dân trong các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bất động sản từ đó tang thu nguồn ngân sách cho nhà nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm