TP.HCM sẽ gặp các doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm

Chiều 4-3, UBND TP.HCM họp phiên thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách tháng 2, hai tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 3.

Đã đến lúc lên tiếng về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Tại hội nghị, liên quan đến đấu giá bốn lô đất ở Thủ Thiêm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh cho biết cơ quan này đang chịu áp lực từ trung ương trong việc xem xét khả năng tài chính của các doanh nghiệp (DN) tham gia đấu giá. “Hai DN trúng đấu giá hai lô đất có giá trị lớn nhất đã xin điều chỉnh kết quả. Đối với hai lô đất còn lại với giá trị khoảng 8.000 tỉ đồng, các DN vẫn chưa nộp thêm phần tiền theo quy định ban đầu” - ông Minh nói.

Ông Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp phiên thường kỳ tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM, chiều 4-3. Ảnh: TTBC

Theo ông Minh, hiện nay Cục Thuế TP.HCM đang áp dụng các giải pháp để xử lý nhưng ông cho rằng TP cần gặp gỡ, đối thoại với các DN nhằm đảm bảo việc thực thi kết quả đấu giá.

Trong thời gian tới, ông Minh cho biết Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục cùng các cơ quan, ban ngành đôn đốc các DN thực hiện nghĩa vụ, trước mắt trong vòng dưới 90 ngày Cục Thuế sẽ có thư nhắc nhở. “Nếu quá 90 ngày không thực hiện thì cơ quan thuế sẽ có biện pháp cưỡng chế. Các biện pháp cưỡng chế sẽ được áp dụng từng bước, từng cấp độ. Biện pháp cao nhất là đề nghị không thực hiện dự án, đề nghị thu hồi dự án” - ông Minh nói.

Liên quan đến vấn đề này, phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết đến giờ này TP vẫn chưa có phát biểu vì phải chờ đánh giá kết luận của cơ quan chức năng, cấp trên. Tuy nhiên, ông cho rằng UBND nên gặp gỡ trao đổi, bàn bạc với các đơn vị để có thông điệp rõ ràng.

“Đấu giá đất như thế có gì cần phải rút kinh nghiệm cho các đợt đấu giá tiếp theo. Đặt trong vị trí của các DN, TP tổ chức đấu giá nhưng kết quả lại khiến dư luận có nhiều ý kiến; làm tới thì có bị gì không, không làm thì mất tiền” - ông Nên nói và cho rằng đã đến lúc chính quyền TP.HCM phải lên tiếng một cách có trách nhiệm về vấn đề này.

Trước chỉ đạo này, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định đến giờ này các đơn vị vẫn đang làm việc đúng quy định, quy trình. “TP sẽ ngồi lại tính toán, gặp gỡ các đơn vị tham gia đấu thầu. Trước mắt, TP sẽ tính toán lại việc đấu giá, đấu thầu dự án để làm sao phù hợp với quy hoạch công năng của khu đất” - ông Mãi nói.

Theo ông Mãi, TP.HCM không chỉ thu tiền đấu giá từ các lô đất mà còn tính toán thu được tiền đầu tư vào các công trình tại các lô đất đấu giá, qua đó khai thác đa mục tiêu, lợi ích tổng thể của khu đất.

Hoàn thiện hồ sơ đường vành đai 3

Trong tháng 3-2022, các cơ quan liên quan phải hoàn thiện hồ sơ đường vành đai 3 để trình Bộ Chính trị và Quốc hội nhằm thông qua chủ trương đầu tư.

Các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện đề án xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế để trình Ban Thường vụ Thành ủy, trước khi trình Chính phủ. TP.HCM cũng sẽ tổng kết Nghị quyết 54 về cơ chế đặc thù để đề xuất nghị quyết thay thế, tạo điều kiện cho TP phát triển. 

Chuẩn bị hội nghị mời gọi đầu tư vào Củ Chi, Hóc Môn

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm nay có chuyển biến tích cực, TP.HCM đã kiểm soát được dịch bệnh.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, cùng với một số yếu tố bất lợi xuất hiện, ông Phan Văn Mãi đưa ra 10 nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện trong tháng 3.

Ông cũng yêu cầu các đơn vị tập trung giám sát, kiểm soát dịch, nhất là trong trường học và người có nguy cơ; chuẩn bị sẵn sàng tổ chức tiêm cho trẻ 5-11 tuổi; ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho phòng chống dịch. “Khi học sinh đi học lại, việc quản lý F0, F1 bị rối do ứng dụng công nghệ thông tin chưa đồng bộ” - ông Mãi nói và yêu cầu trong tháng 3 phải khắc phục điểm yếu này.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các sở/ngành, quận/huyện tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho DN, hỗ trợ các DN gặp khó khăn, đặc biệt là tiếp cận được các chính sách tài khóa, tiền tệ mà Quốc hội vừa thông qua.

Ông cũng yêu cầu các sở/ngành tập trung hỗ trợ các DN chuyển đổi số. Đặc biệt là chuẩn bị tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn cuối tháng 3. Hội nghị này sẽ có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.•

Thu ngân sách đạt gần 23% dự toán năm

Các ngành kinh tế TP.HCM có sự tăng trưởng tích cực theo chiều hướng phục hồi, tăng dần so với các tháng trước đó, đặc biệt có một số chỉ tiêu bằng với cùng kỳ năm 2021, thậm chí một số mảng đạt được mức tăng trưởng như trước khi dịch xảy ra.

Đáng chú ý, doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng so với cùng kỳ, ngành lưu trú và ăn uống tăng hơn 18% so với tháng trước. Tổng thu ngân sách hai tháng đầu năm đạt gần 23% dự toán năm và tăng hơn 14% so với cùng kỳ, chỉ số sản xuất công nghiệp cũng tăng 2,1%... 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm