Ngân hàng Mỹ mua trái phiếu Venezuela với giá rẻ mạt

Phe đối lập tại Quốc hội Venezuela ngày 30-5 đã bỏ phiếu yêu cầu Quốc hội điều tra việc mua bán trái phiếu “phi đạo đức” của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs Group Inc. (Mỹ). Ngân hàng tốp đầu của Mỹ đã chi vỏn vẹn 900 triệu USD để mua lại số trái phiếu của chính phủ Venezuela có giá trị chính thức tới 2,8 tỉ USD.

Goldman Sachs ngày 30-5 ra tuyên bố xác nhận có vụ mua trái phiếu này nhưng cho biết ngân hàng này không giao dịch mua bán trực tiếp từ chính phủ Venezuela mà mua qua một thị trường thứ cấp, thông qua một nhà môi giới.

“Chúng tôi nhận biết tình hình đang phức tạp và Venezuela đang trong khủng hoảng. Chúng tôi thống nhất rằng cuộc sống ở Venezuela phải trở nên tốt hơn và quyết định đầu tư một phần vì chúng tôi tin tưởng nó sẽ tốt hơn” - Reuters dẫn tuyên bố của Goldman Sachs.

Biểu tình phản đối Tổng thống Nicolas Maduro vẫn tiếp tục ở thủ đô Caracas (Venezuela) ngày 29-5 sau 2 tháng diễn ra liên tục. Ảnh: REUTERS

Biểu tình phản đối Tổng thống Nicolas Maduro vẫn tiếp tục ở thủ đô Caracas (Venezuela) ngày 29-5 sau hai tháng diễn ra liên tục. Ảnh: REUTERS

Goldman Sachs mua số trái phiếu này thông qua bên môi giới là Dinosaur Financial Group - một công ty dịch vụ đầu tư tài chính của Mỹ, hai nguồn tin biết rõ sự việc nói với Reuters.

Cứ mỗi 1 USD giá chính thức, Goldman Sachs thật sự chỉ trả 31 cent. Với số trái phiếu trị giá chính thức 2,8 tỉ USD, Goldman Sachs thật sự chỉ trả 900 triệu USD. Hạn thanh toán của số trái phiếu này là tháng 10-2022.

Nói với Reuters, một nhà môi giới Mỹ rành về việc giao dịch trái phiếu Venezuela cho biết giá thông thường khi mua trái phiếu Venezuela là khoảng 44-46 xu cho 1 USD.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hài lòng với việc Goldman Sachs mua trái phiếu, mang lại hàng trăm triệu USD cho ngân sách. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hài lòng với việc Goldman Sachs mua trái phiếu, mang lại hàng trăm triệu USD cho ngân sách. Ảnh: REUTERS

Một thời gian dài chịu cảnh thiếu tiền do dầu giảm giá khiến chính phủ Venezuela dần trở nên phụ thuộc hơn và các thỏa thuận tài chính hay bán tài sản để đổi lấy ngoại tệ. Dự trữ ngoại tệ của Venezuela đã tăng thêm 749 triệu USD trong hai ngày 25 và 26-5, hiện ở mức 10.86 tỉ USD, theo số liệu từ ngân hàng trung ương Venezuela.

Theo Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, việc Goldman Sachs mua trái phiếu đã cung cấp hàng trăm triệu USD cho chính phủ nước này vốn đang rất cần tiền. Tuy nhiên, giới chính trị gia Venezuela tức giận với thông tin Goldman Sachs thâu tóm trái phiếu Venezuela với giá rẻ mạt. Goldman Sachs không bình luận về sự phản đối của các chính trị gia Venezuela.

Theo Wall Street Journal - tờ báo đầu tiên đưa thông tin mua bán này - với việc mua trái phiếu này, Goldman Sachs đã dính líu tới các vi phạm nhân quyền của chính phủ Venezuela. Cổ phiếu của Goldman Sachs rớt giá gần 2% trong ngày 30-5.

Người dân Mỹ gốc Venezuela biểu tình trước trụ sở Goldman Sachs ở New York (Mỹ) ngày 30-5, phản đối ngân hàng này mua trái phiếu Venezuela. Ảnh: REUTERS

Người dân Mỹ gốc Venezuela biểu tình trước trụ sở Goldman Sachs ở New York (Mỹ) ngày 30-5, phản đối ngân hàng này mua trái phiếu Venezuela. Ảnh: REUTERS

Chiều 30-5, người dân Mỹ ở New York - chủ yếu là dân gốc Venezuela - biểu tình phản đối, cho rằng Goldman Sachs cung cấp tiền cho chính phủ Venezuela là không thỏa đáng. Một cuộc biểu tình nữa dự tính sẽ diễn ra ở Miami, nơi có đông cộng đồng dân Venezuela sinh sống.

Trong khi đó tại Venezuela, cuộc biểu tình đòi ông Maduro từ chức kéo dài liên tục hai tháng với gần 60 người chết vẫn chưa kết thúc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm