Ngân hàng Thế giới cảnh báo 3 cú sốc kinh tế châu Á phải đối mặt trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 5-4 cho biết các quốc gia châu Á có thể sẽ phải đối phó ba cú sốc kinh tế trong năm 2022, đó là xung đột tại Ukraine, suy thoái tại Trung Quốc và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất, đài CNN đưa tin.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo 3 cú sốc kinh tế châu Á phải đối mặt trong năm 2022 ảnh 1

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương năm 202. Ảnh: Thomas Peter/REUTERS 

Trong báo cáo mới nhất, WB đã hạ dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương từ 5,4% xuống còn 5%. Tuy nhiên, báo cáo cũng cảnh báo tăng trưởng có thể hạ xuống còn 4% nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn và các phản ứng chính sách của chính phủ yếu ớt. 

“Cùng giống như việc khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đang vượt qua các cơn bão từ làn sóng đại dịch COVID-19 trở lại, ba đám mây đã tụ tập tại đường chân trời kinh tế, điều đó có nghĩa tăng trưởng kinh tế thấp hơn và tỉ lệ đói nghèo tăng cao” - WB cho hay.

WB cho biết tỉ giá tại Mỹ cao hơn có thể làm cho dòng vốn chảy ra khỏi các nền kinh tế đang phát triển và gây ra áp lực đối với đồng tiền của các quốc gia này, do đó dẫn đến việc thắt chặt tài chính “sớm” và làm tổn hại đến tăng trưởng.

Trong khi đó, đợt tái bùng phát đại dịch COVID-19 gần đây tại Trung Quốc cùng với chính sách kiểm soát dịch cũng như các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản tại nước này có thể làm giảm xuất khẩu khu vực.

“Các cú sốc đặc trưng đối với hoạt động kinh tế tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới các quốc gia Đông Á - Thái Bình Dương, khu vực với hoạt động thương mại ngày càng hướng tới thị trường Trung Quốc” - WB cho hay.

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát đại dịch COVID-19 tồi tệ nhất kể từ đợt bùng phát đầu tiên tại Vũ Hán năm 2020 và dẫn tới sự phong tỏa nghiêm ngặt tại nhiều thành phố lớn. Tại Thượng Hải - trung tâm tài chính của nước này và cảng container lớn nhất thế giới - chính quyền thành phố đã áp đặt lệnh phong tỏa lên toàn thành phố 26 triệu dân.

WB cũng hạ mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, dự báo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 5% trong năm nay, giảm mạnh so với mức tăng trưởng 8,1% vào năm ngoái. Thậm chí dự báo này còn thấp hơn mục tiêu tăng trưởng 5,5% do Bắc Kinh đề ra.

Theo WB, cú sốc bắt nguồn từ cuộc xung đột tại Ukraine cũng tác động tới khu vực một cách “cụ thể nhất” bằng việc gián đoạn nguồn cung hàng hóa và gia tăng áp lực tài chính.

Tổ chức này cho biết xung đột và trừng phạt có thể làm gia tăng giá cả hàng hóa và nhiên liệu, gây ra tổn thương tới người tiêu dùng và tăng trưởng.