Cơ quan trả lời

Nghỉ việc hơn 3 tháng có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Trước đây, tôi làm việc tại một công ty ở TP.HCM và có tham gia BHXH được hơn ba năm. Hồi đầu tháng 3, công ty này gặp khó khăn nên tôi đã nghỉ việc để xin vào làm tại một công ty mới.

Do công ty mới hẹn tôi ngày 5-6 đến làm việc nên tôi không làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại nên công ty mới vẫn chưa gọi tôi đi làm.

Cho tôi hỏi điều kiện để được nhận trợ cấp thất nghiệp như thế nào và nghỉ việc hơn ba tháng có được nhận không?

Bạn đọc Thanh Hằng

Nghỉ việc hơn 3 tháng có được nhận trợ cấp thất nghiệp? ảnh 1

Người dân đến liên hệ làm việc tại Bảo hiểm xã hội TP.HCM.
Ảnh:NGUYỄN HIỀN

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Theo quy định tại Luật Việc làm thì người lao động (NLĐ) đang đóng BHTN được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất: Chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Thứ hai, NLĐ đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn, HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ ba tháng đến dưới 12 tháng.

Thứ ba, NLĐ đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Thứ tư, NLĐ chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

Thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là trong thời hạn ba tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc.

Nếu bạn đáp ứng đủ bốn điều kiện trên sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, nếu quá thời hạn ba tháng nộp hồ sơ thì chưa thể giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho bạn.

3 anh em hơn 20 tuổi mong có CCCD

3 anh em hơn 20 tuổi mong có CCCD

(PLO)- Vì nhiều lý do, ba anh em khi 20 tuổi mới làm khai sinh, nay lại gặp khó trong việc đăng ký thường trú để từ đó làm CCCD.