Nghiêm khắc hơn với tội phạm ma túy

Vừa qua, một số cử tri gửi kiến nghị tới Bộ Công an bày tỏ sự bức xúc về tình trạng người sử dụng ma túy ngày càng gia tăng. Trong khi đó, việc quản lý người nghiện, người cai nghiện chưa thật sự hiệu quả; biện pháp xử lý các đối tượng mua bán ma túy với liều lượng và số tiền ít chưa đủ tính răn đe.

Cử tri đề nghị Bộ Công an có biện pháp quản lý hữu hiệu và xử lý nghiêm khắc hơn với người nhiều lần tái phạm, đồng thời không đặc xá hay giảm án cho đối tượng mua bán ma túy.

Trả lời vấn đề này, Bộ Công an cho hay thời gian qua Bộ đã phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng, triển khai nhiều văn bản quy phạm pháp luật trong công tác phòng, chống ma túy nói chung và công tác cai nghiện, quản lý người nghiện sau cai nghiện nói riêng. Đồng thời, cơ quan chức năng áp dụng nhiều chính sách, hình thức xử lý đối với người nghiện như điều trị thay thế bằng methadone, quản lý, giáo dục tại xã, phường, thị trấn…

Tuy nhiên, thực tế hiện nay xuất hiện nhiều loại ma túy mới chưa có phác đồ điều trị cai nghiện hiệu quả. Một bộ phận giới trẻ chưa nhận thức đúng và đầy đủ về tác hại của ma túy tổng hợp, cho rằng ma túy tổng hợp không gây nghiện dẫn đến tình trạng gia tăng số người sử dụng loại ma túy này. Ngoài ra, việc người nghiện được coi là người bệnh, được quản lý và áp dụng các hình thức cai nghiện khác nhau, trong đó phần lớn quản lý, cai nghiện tại cộng đồng, không thể cách ly người nghiện sau cai (hoặc sau khi đã bị xử lý hành chính) ra khỏi môi trường còn ma túy... cũng là một vấn đề.

Công an TP.HCM phát hiện, bắt giữ 1,1 tấn ma túy do người Đài Loan vận chuyển. Ảnh: CA

Để chủ động trong công tác cai nghiện và quản lý người nghiện, ngoài việc áp dụng luật và các văn bản dưới luật, Bộ Công an chỉ đạo lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy tiến hành rà soát, sớm phát hiện, phân loại, quản lý khi phát sinh người nghiện mới, đặc biệt là người nghiện sử dụng các chất ma túy dạng mới. Đối với số người nghiện, lực lượng công an đã có hồ sơ quản lý sẽ tăng cường các biện pháp thường xuyên, theo dõi, quản lý các đối tượng này, nếu có dấu hiệu của tội phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an cũng khẳng định trong tất cả loại tội phạm, tội phạm về ma túy phải chịu các hình phạt nghiêm khắc nhất nhưng mức xử phạt với nhóm tội phạm này nặng hay nhẹ tùy thuộc vào tội danh, hành vi, tính chất, mức độ vi phạm pháp luật của người vi phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015 hoặc Luật Xử lý vi phạm hành chính và các nghị định.

Riêng xử lý tội phạm về ma túy hiện nay được quy định tại Chương XX của BLHS năm 2015 (gồm 13 điều từ Điều 247 đến Điều 259, tất cả đều được sửa đổi, bổ sung để đáp ứng yêu cầu phòng, chống các tội phạm về ma túy trong tình hình mới. Trong đó có 9/13 tội danh có hình phạt cao nhất là chung thân, tử hình; 3/13 tội danh có hình phạt cao nhất 10-15 năm tù giam, chỉ có một tội danh có hình phạt cao nhất đến bảy năm tù).

“Do đó, đối với tội phạm về ma túy, các lực lượng chức năng đã áp dụng rất nhiều hình phạt nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; số bị cáo phạm tội về ma túy bị kết án tử hình, chung thân nhiều nhất, thể hiện sự nghiêm trị của pháp luật đối với loại tội phạm nguy hiểm này. Đồng thời, tội phạm về ma túy, nhất là tội đặc biệt nghiêm trọng không (hoặc ít) được đặc xá, giảm án so với các loại tội phạm khác” - Bộ Công an thông tin.

TP.HCM rà soát lại người nghiện, đánh mạnh tội phạm ma túy

UBND TP.HCM vừa thông qua kế hoạch triển khai thực hiện chương trình công tác năm 2019 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn TP. Theo kế hoạch này, UBND TP đề ra 13 nội dung và biện pháp thực hiện, trong đó nhấn mạnh đến giải pháp tăng cường rà soát, phân loại và quản lý người nghiện ma túy, đặc biệt là người nghiện ma túy đá trên địa bàn; đa dạng các mô hình điều trị nghiện ma túy; đẩy mạnh công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, tại cộng đồng ở các địa bàn trọng điểm, phức tạp về tệ nạn ma túy.

Nghiêm khắc hơn với tội phạm ma túy ảnh 2
Một vụ bắt ma túy lớn trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: CA

UBND TP giao Công an TP tiếp tục tổ chức truy quét, phát hiện, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; tăng cường quản lý các vũ trường, nhà nghỉ, quán bar, lễ hội âm nhạc… không để xảy ra tình trạng lợi dụng để tổ chức sử dụng ma túy. UBND TP.HCM cũng đề nghị TAND TP, VKSND TP phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an truy tố, xét xử nghiêm các vụ án có liên quan đến phạm tội về ma túy như mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, đồng thời đưa ra xét xử lưu động đối với những vụ án liên quan đến hoạt động mua bán ma túy nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung…

TÁ LÂM 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm