Ngồi nhậu dưới lòng đường, đánh người thương tật 88%

Ngày 2-2, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm, phạt Nguyễn Xuân Trường, Bùi Thành Sang mỗi người tám năm sáu tháng tù, Trần Quốc Thơm bảy năm sáu tháng tù cùng về tội cố ý gây thương tích.

Phiên tòa được mở do các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 

Ngồi nhậu dưới lòng đường, đánh người thương tật 88%  ảnh 1
Ba bị cáo tại tòa phúc thẩm. Ảnh: CÙ HIỀN

Theo bản án sơ thẩm, chiều 4-12-2019, Trần Nhật Anh cùng Sang, Thơm, Trường ngồi nhậu tại quận 12 thì anh Hồ Xuân Châu lái xe đi đến.

Nhóm Nhật Anh ngồi nhậu dưới lòng đường khiến xe của anh Châu không thể đi qua. Anh Châu nhắc nhở nhóm Sang di chuyển lên vỉa hè nhưng nhóm này không đồng ý nên xảy ra cãi cọ. Nhật Anh bỏ vào nhà.

Anh Châu bực tức lao vào đánh nhóm Sang thì bị nhóm này dùng gậy, ghế tấn công. Hậu quả, anh Châu bị thương tật 88%.

Tại tòa, bị cáo Sang cho rằng kết quả giám định cho thấy bị hại bị liệt nửa người nhưng tại phiên tòa sơ thẩm, bị hại vẫn đi lại bình thường. Sang đã khiếu nại sự việc trên nhưng VKS cấp sơ thẩm đã bác đơn khiếu nại của bị cáo.

HĐXX giải thích, từ kết quả giám định sức khỏe của bị hại thì đủ cơ sở chứng minh anh Châu bị liệt nửa người. Sau một thời gian điều trị, sức khỏe của bị hại bình phục trở lại. Do đó, VKS có đủ cơ sở bác khiếu nại của Thơm.

VKS cho rằng tòa sơ thẩm xử các bị cáo tội danh trên là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, theo kết quả giám định, tòa sơ thẩm áp dụng tình tiết theo điểm b khoản 4 Điều 134 BLHS năm 2015, đánh người gây biến dạng khuôn mặt là không có cơ sở.

Do đó, VKS đề nghị HĐXX xem xét bỏ tình tiết này, đồng thời không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo vì không có tình tiết giảm nhẹ mới.

HĐXX chấp nhận quan điểm của VKS, sửa bản án sơ thẩm, không áp dụng điểm b khoản 4 Điều 134 BLHS năm 2015 đối với các bị cáo. Các bị cáo tuy không có sự bàn bạc trước khi tấn công bị hại nhưng đã hợp sức đánh bị hại nên bị coi là đồng phạm.

Các bị cáo đã dùng hung khí nguy hiểm, tấn công quyết liệt khiến bị hại té ngã xuống đường gây thương tích 88%. Hành vi của các bị cáo coi thường pháp luật, cần xử lý nghiêm. Từ đó, HĐXX đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.