‘Ngủ qua đêm chủ quán phở trở thành giám đốc?’

ĐB Vũ Tiến Lộc (Thái Bình), Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho rằng đưa HKD vào Luật Doanh nghiệp không phải là xóa bỏ HKD, cũng không phải ép buộc HKD phải chuyển đổi thành công ty hay doanh nghiệp tư nhân mà chỉ để chính danh HKD trong luật, “không để HKD bị bỏ lại phía sau”, để bảo vệ HKD, minh bạch hóa, nâng cao năng lực, thúc đẩy sự phát triển của HKD. “Tuyệt đối không có chuyện “Qua một đêm ngủ dậy thì ông chủ quán phở hôm qua trở thành giám đốc doanh nghiệp phở”. Nhưng khi vị thế pháp lý quyền và nghĩa vụ cơ bản của HKD ghi nhận trong luật sẽ giúp họ yên tâm làm ăn, làm ăn bài bản và minh bạch hơn và có điều kiện thuận lợi từng bước chuyển đổi thành các mô hình doanh nghiệp hiện đại để mở mang hoạt động kinh doanh” - ông Lộc nói.

ĐB Trần Quang Chiểu tranh luận với ĐB Lộc: “Những kỳ vọng lớn mà ĐB Lộc nêu ra chưa chắc đã thành hiện thực”. Ông Chiểu nói quy định về HKD trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp không có gì mới so với luật hiện hành. “Đưa HKD vào luật có chăng chúng ta chỉ hướng đến được mục đích “mở mắt ra có thêm hàng triệu doanh nghiệp chứ chưa phân tích được những tác động ngược lại” - ông Chiểu nói và đề nghị phân tích các tác động cũng như thực tế nhiều HKD không muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Nhiều ĐB cũng cho rằng nhiều HKD hiện nay không muốn chuyển đổi thành DN vì sợ các thủ tục về thuế, hợp đồng lao động, bảo hiểm, thanh tra, kiểm tra… và kinh doanh sẽ phiền phức hơn.

Tuy nhiên, theo ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), phải có quy định quản lý HKD là đúng. Bởi như vậy là để tạo điều kiện và hỗ trợ cho HKD, kinh tế hộ phát triển. Ông Trí nhìn nhận hiện có hàng triệu HKD thì không thể không quản lý để hướng đến phát triển nhưng nếu đưa HKD vào Luật Doanh nghiệp thì có thể HKD… dị ứng. Do đó theo ông Trí, bước đầu nên có nghị định riêng về HKD, sau đó mới là luật.

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhất trí với các ĐB rằng: Cần phải tạo điều kiện để khu vực HKD phát triển. Hiện nay HKD vẫn bị hạn chế nhiều quyền. Vì vậy, đưa HKD vào luật là để minh định và bảo đảm các quyền của HKD theo nguyên tắc các quyền công dân chỉ bị hạn chế theo quy định của luật...