Người dân vùng xanh ở Hậu Giang được đi lại, mua bán...

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 17-9, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đồng Văn Thanh, vừa ký ban hành văn bản áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, ngoại trừ thị xã Long Mỹ phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16, tất cả các địa phương còn lại áp dụng giãn cách theo tinh thần Chỉ thị số 15 và bổ sung một số quy định chung.

Chuyển sang học trực tuyến

Theo đó là người dân tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, các tổ chức, đơn vị phải đăng ký, cập nhật và tự đánh giá thường xuyên thông tin trên hệ thống antoancovid.vn. Đồng thời, chính quyền địa phương phải tăng cường các biện pháp giám sát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quản lý.

Người dân vùng xanh ở Hậu Giang được đi lại, mua bán...  ảnh 1

Toàn tỉnh Hậu Giang áp dụng giãn cách xã hội theo 15+, riêng thị xã Long Mỹ áp dụng Chỉ thị số 16. Ảnh: BT

Rà soát, bố trí lại các chốt đảm bảo kiểm soát chặt người và phương tiện (thủy, bộ) ra vào. Mặt khác, tổ chức tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Dừng các hoạt động dạy và học trực tiếp của lớp 9 - 12, chuyển sang hình thức học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Tiếp tục thực hiện việc đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hang ngày theo hai khung giờ (sáng từ 4-9 giờ, chiều từ 15-20 giờ), người dân được phát phiếu đi chợ theo địa bàn, trong đó số lần đi chợ tối đa không quá 15 lần/tháng.

Tiếp tục thực hiện quy định người dân không ra đường kể từ 20 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ sang hôm sau, trừ trường hợp công vụ. Bộ phận tiếp dận và trả kết quả của từ xã đến tỉnh được phép hoạt động trở lại và phát huy tối đa bằng hình thức trực tuyến.

Riêng đối với hoạt động kinh doanh vận tải trong vùng xanh đã được cộng nhận, các phương tiện trong nội tỉnh giao hàng cho các cơ sở kinh doanh phải thông báo trước cho chính quyền, xã, phường, thị trấn nơi giao, nhận hàng.

Quán ăn được bán mang về

Theo văn bản mới, các địa phương áp dụng giãn cách theo 15+, người dân được đi lại, trao đổi kinh doanh, mua bán hàng hóa, các hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới khi đã được công nhận vùng xanh, trừ những quy định chung ở trên.

Người dân vùng xanh ở Hậu Giang được đi lại, mua bán...  ảnh 2

Hậu Giang đang triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 diện rộng để thần tốc truy vết, khoanh vùng làm sạch F0. Ảnh: BT

Người dân được tập thể dục, đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh. Tuy nhiên, phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m với người khác và không tập trung quá 10 người tại cùng một địa điểm.

Các quán ăn được phép hoạt động nhưng chỉ được bán mang về, các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ được phép hoạt động nhưng không tập trung trên 10 người tại cùng một thời điểm và không kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với các loại thức uống có cồn.

Các nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất được hoạt động trong điều kiện bình thường mới, nhưng phải có kế hoạch kinh doanh, phương án thi công, phương án phòng, chống dịch được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các công trình xây dựng nhà ở của người dân được hoạt động nhưng đảm bảo không tập trung trên 10 người và chỉ sử dụng lao động trong địa bàn. Taxi, xe ôm và các phương tiện cá nhân được hoạt động bình thường trong địa bàn được công nhận vùng xanh và trong nội ô huyện, TP.

Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa từ ngoài tỉnh vào phải có bãi trung chuyển, tập kết lên, xuống hàng, tài xế phải có giấy xét nghiệm âm tính. Trường hợp đặc biệt vận chuyển hàng hóa đi thẳng qua địa bàn tỉnh phải có địa chỉ cụ thể, có xác nhận hành trình điểm đi và đến được cấp thẩm quyền cho lưu thông.

Cùng với đó, tài xế và người đi cùng không được xuống xe, có người giám sát dẫn đường, sau khi giao hàng xong phải quay về bãi tập kết hoặc nơi xuất phát.

Còn đối với vận chuyển hàng hóa nội tỉnh yêu cầu phải có địa điểm đã đăng ký trước, tài xế phải có giấy xét nghiệm âm tính. Cạnh đó, bố trí nơi ăn, nghỉ, không được đi nơi khác, khi giao hàng phải thông báo trước cho chính quyền địa phương nơi đến biết và tài xế không được xuống xe.

Thần tốc truy vết, khoanh vùng làm sạch F0

Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cũng đã ban hành Kế hoạch triển khai tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 diện rộng trên địa bàn tỉnh theo phương thức khoanh vùng, làm sạch F0. Trong đó, tập trung cho địa bàn thị xã Long Mỹ trước, sau đó đến các địa phương còn lại, đảm bảo khép kín theo từng ấp, khu vực; từng xã, phường, thị trấn để bảo vệ “vùng sạch - vùng xanh”.

Dự kiến, Kế hoạch xét nghiệm diễn ra từ nay đến ngày 24-9, theo quy tắc lấy mẫu xét nghiệm tất cả người dân trong vùng cách ly y tế, khu vực phong tỏa, còn lại lấy mẫu đại diện 1 người/hộ.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Dẹp nạn dán tờ rơi, tiểu bậy: Cách nào?

Dẹp nạn dán tờ rơi, tiểu bậy: Cách nào?

(PLO)- Có đủ biện pháp và chế tài xử lý hành vi dán tờ rơi cũng như xả rác, phóng uế bừa bãi nơi công cộng. Điều quan trọng là cần thực hiện đồng bộ với quyết tâm đủ lớn.