Người làm công việc nguy hiểm sẽ làm bao nhiêu giờ 1 ngày?

0:00 / 0:00
0:00

Theo tôi được biết, thời giờ làm việc bình thường của người lao động không quá 8 giờ/ngày. Xin hỏi đối với những người làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm thì thời gian làm việc được quy định như thế nào?

Bạn đọc Ngoc Anh (TP.HCM)

Luật sư Đỗ Thanh Trung, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Lao động 2019, thời gian làm việc nêu rõ thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong một ngày và không quá 48 giờ trong một tuần.

Ngoài ra, người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại đúng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và pháp luật có liên quan.

Người làm công việc nguy hiểm sẽ làm bao nhiêu giờ 1 ngày? ảnh 1

Số giờ làm việc của người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, nguy hiểm sẽ được quy định trong các văn bản chuyên ngành. Ảnh: V.LONG

Như vậy, theo như quy định hiện hành thì thời gian làm việc của những công việc nặng nhọc, nguy hiểm (hàng không, dầu khí, đường sắt, thợ lặn, bức xạ hạt nhân...) sẽ được quy định cụ thể trong các văn bản của luật chuyên ngành.

Ví dụ, theo quy định tại Thông tư 21/2015 của Bộ GTVT thì các chức danh làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong vận tải đường sắt sẽ có thời gian làm việc không quá 6 giờ/ngày… 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

(PLO)- Công an các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đang mở đợt cao điểm cấp CCCD cho công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 (sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008).
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.