Người ngoại quốc làm "ảo thuật" trộm cướp tiền

Cuối năm 2011, Hà Nội đã xảy ra hàng loạt các vụ lừa đảo tài sản liên quan đến người nước ngoài. Theo một nạn nhân 27 tuổi ở huyện Thạch Thất, Hà Nội, trong một lần đi sắm đồ đã bị mất gần 50 triệu.

Anh kể, chiều hôm đó, đỗ xe ôtô trước cửa trung tâm thương mại The Garden (xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội) bỗng chiếc xe biển kiểm soát 51A màu trắng đi tới và đỗ ngay bên cạnh. Một người nước ngoài xuống xe và nhờ đổi USD sang tiền Việt Nam.

Khi sập tiền mệnh giá 500.000 đồng vừa được lôi ra, vị khách người ngoại quốc bất ngờ giật tập tiền trên tay rồi nhảy lên xe ôtô phóng mất. Nạn nhân 27 tuổi cho biết, số tiền bị mất khoảng 47 triệu đồng.

Độc giả Lam Nguyen kể trưa cuối tháng 11 khi đi bộ ngang qua trung tâm văn hóa Pháp ở đường Tràng Tiền, anh thấy có 2 người đàn ông nước ngoài đi trên ôtô 4 chỗ màu trắng hiệu Chevrolet Cruze dừng lại. Khi tiếp cận, họ đưa một tấm bản đồ Hà Nội ra hỏi đường.

Từng sống bên Hàn Quốc và tiếp xúc với nhiều người nước ngoài nên vị độc giả này cho rằng 2 vị khách ngoại quốc này là có khả năng là người Pakistan. "Chỉ tay vào điểm thị trấn Phùng họ hỏi tôi bằng tiếng Anh. Tôi đã mô tả cho họ từ đây đến đó rất xa", Lam Nguyen kể..

Hỏi thăm đường xong, 2 vị khách ngoại quốc chìa ra tờ 100.000 đồng và nhờ Lam Nguyen hướng dẫn cách đọc và phát âm. Tiếp theo họ yêu cầu cho xem 2 loại tiền mệnh giá 200.000 đồng và 500.000 đồng.

Tin tưởng, Lam Nguyen đã rút ví ra kiểm tra xem có tờ tiền nào để cho họ xem. Nhanh như cắt, người đàn ông ngồi ghế phụ thọc tay vào ví vờ tìm nhưng chỉ phát hiện bên trong có mấy tờ tiền mệnh giá 50.000 và 100.000 đồng nên đã vội vàng cảm ơn rồi cho xe chạy.

"Tôi xin cảnh báo để mọi người cảnh giác và đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra hành chính những người nước ngoài cũng như chiếc xe biển kiểm soát nêu trên. Biết đâu cái xe hơi đó cũng là xe họ đi lừa ở trong TP HCM chạy ra đến Hà Nội để gây án. Hy vọng sẽ không có nạn nhân nào bị dính bẫy", độc giả Lam Nguyen viết.

Một độc giả giấu tên chia sẻ cũng từng là nạn nhân của 2 người đàn ông ngoại quốc.
Trưa 28/11, khi đang đứng trước một tòa nhà ở văn phòng khu vực Ngã Tư Sở đợi bạn, độc giả này phát hiện có một chiếc xe hơi màu đen tấp vào lề đường. Trên xe có 2 người đàn ông ngoại quốc ăn mặc khá lịch sự.

Nói bằng tiếng Anh, người đàn ông ngồi ghế phụ tay cầm bản đồ Hà Nội vờ hỏi đường. Sau khi hướng dẫn tới ngân hàng gần nhất để đổi tiền, vị khách người nước ngoài này hỏi cách đọc tiền 100.000 và muốn biết màu sắc tờ tiền 200.000 đồng.

"Tay tôi vẫn giữ ví và để ông ta xem. Sau vài giây để khách tìm kiếm tôi vội rút ví về. Khi bình tĩnh lại thì đã phát hiện mình bị mất 3 triệu đồng (mệnh giá 500.000 đồng) cùng 300 USD", độc giả viết.

Trong khi hàng loạt các vụ lừa đảo ở trung tâm Hà Nội nhà chức trách chưa bắt được thủ phạm thì mới đây tại thị xã Sơn Tây lại xảy ra vụ lừa đảo khác. Theo cơ quan công an, chiều 20/12, có 2 người nước ngoài da đen, khoảng 40 tuổi, cao chừng 1,8 mét đi trên chiếc ôtô Gentra đến nhà anh Vũ (48 tuổi ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây). Sau khi làm quen, họ yêu cầu cho xem tờ mệnh giá 200.000 đồng.

Tưởng thật, vợ anh Vũ đã đáp ứng nguyện vọng của họ. Sau khi thỏa mãn, họ tiếp tục đòi xem tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng.

Vì không có sẵn tiền trong người nên người phụ nữ 45 tuổi chạy vào trong nhà lấy. Thấy vậy một vị khách đã bám theo vào trong nhà. Khi tủ vừa mở, người nước ngoài đã nhanh tay cầm cọc tiền trong tủ của gia đình ném tung ra giường. Quá hoảng sợ trước cái nhìn thẳng vào mắt, vợ anh Vũ đã bỏ chạy ra ngoài.

Trong chớp mắt, 2 người nước ngoài chạy ra ngoài lên xe ôtô phóng mất. Kiểm đếm lại số tiền, vợ chồng anh Vũ phát hiện mất 37 triệu đồng.

Liên quan đến hàng loạt các vụ việc xảy ra thời qua, thượng tá Đào Thanh Hải - Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an Hà Nội) cho biết các vụ án vẫn đang được cơ quan làm rõ. Vị trưởng phòng tiết lộ đã khoanh vùng được hung thủ một số vụ án.

Theo Thái Thịnh (VNE)

* Tên một số nạn nhân đã được thay đổi.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.