Nguyên đơn có phải gửi chứng cứ cho bị đơn?

Vậy theo quy định, tôi phải có nghĩa vụ gửi tài liệu, chứng cứ cho bị đơn không và thời điểm gửi là khi nào? Ngoài ra, có những chứng cứ liên quan đến bí mật đời tư của tôi, tôi có phải gửi không?

Bạn đọc có địa chỉ mail nguyenkhang…@gmail.com

Luật sư NGUYỄN ĐỨC CHÁNH, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015 không quy định cụ thể về thời điểm đương sự phải gửi tài liệu, chứng cứ cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của họ. Tuy nhiên, theo giải đáp nghiệp vụ của TAND Tối cao mới đây thì việc quy định đương sự có nghĩa vụ gửi cho đương sự khác bản sao tài liệu, chứng cứ tại khoản 9 Điều 70, khoản 5 Điều 96 BLTTDS năm 2015 là nhằm đảm bảo việc tiếp cận chứng cứ để thực hiện quyền tranh tụng của đương sự trong quá trình tòa án giải quyết vụ án. Do vậy, nguyên đơn phải gửi bản sao đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ cho đương sự khác và gửi trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Tại Điều 109 BLTTDS năm 2015 cũng quy định: Mọi chứng cứ được công bố và sử dụng công khai như nhau, trừ trường hợp nội dung tài liệu, chứng cứ có liên quan đến bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo yêu cầu chính đáng của đương sự nhưng phải thông báo cho đương sự biết những tài liệu, chứng cứ không được công khai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm