Nguyên nhân gây sương mù ở TP.HCM, Long An sáng nay

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sương mù sẽ tồn tại tới gần trưa ngày 22-7 mới tan.

Từ sáng sớm ngày 22-7, người dân bất ngờ trước hiện tượng sương mù dày đặc, che phủ nhiều nơi ở một số khu vực tại TP.HCM, Long An.

Nguyên nhân gây sương mù ở TP.HCM, Long An sáng nay ảnh 1

Sương mù bao phủ quận khu vực quận Bình Tân, TP.HCM. Ảnh: N. HIẾU

Giải thích hiện tượng này, ông Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết hiện tượng này thỉnh thoảng xuất hiện trong mùa mưa ở Nam bộ.

Sương mù xảy ra khi có dải hội tụ nhiệt đới hoặc ảnh hưởng hoàn lưu bão, áp thấp nhiệt đới gần Nam bộ, hoặc có hội tụ gió Tây Nam tầng thấp, vùng áp thấp ngay trên khu vực Nam bộ. Khi đó, nhiệt độ ban đêm giảm, trời nhiều mây, độ ẩm không khí cao, không có nắng.

Nguyên nhân gây sương mù ở TP.HCM, Long An sáng nay ảnh 2

Sương mù dày đặc ở công viên Lý Chiêu Hoàng, quận Bình Tân, TP.HCM. Ảnh: N.HIẾU

Theo ông Quyết, nguyên nhân gây tình trạng sương mù hôm nay là do ngày hôm qua (21-7) mưa nhiều, độ ẩm rất cao, nhiệt độ thấp.

"Lớp mây tầng thấp tồn tại lâu, hôm nay mưa sẽ giảm, không còn mưa sáng như hôm qua. Tuy nhiên, lớp sương mù này còn tồn tại khá lâu, tới gần trưa mới tan”- ông Quyết nói.

Nguyên nhân gây sương mù ở TP.HCM, Long An sáng nay ảnh 3

Sương mù dày đặc trên một đoạn đường ở huyện Bến Lức, Long An lúc khoảng 6 giờ 30 phút sáng 22-7. Ảnh: LVH

Theo Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam bộ, trong ngày 22-7, mưa giảm trên toàn khu vực. Trời mây thay đổi, ngày nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

4 lưu ý khi làm quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040

4 lưu ý khi làm quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040

(PLO)- Theo lãnh đạo TP.HCM, để hoàn thiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 thì các cơ quan liên quan cần lưu ý về không gian phát triển, không gian ngầm, tầng cao và về đất nông nghiệp.