Nhà báo dỏm tống tiền CSGT bị đề nghị 3 -3,5 năm tù

Ngày 5-6, tại phiên tòa xử vụ Hoàng Thanh Hải (41 tuổi, ngụ phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) cưỡng đoạt tài sản, đại diện VKSND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đề nghị tòa án cùng cấp phạt bị cáo này từ ba năm đến ba năm sáu tháng tù.

Trước đó, trong phần xét hỏi, Hải cho biết có hai giấy giới thiệu là cộng tác viên của báo Thanh Tra (thuộc Thanh tra Chính phủ) và báo Đời sống và tiêu dừng. Hải đã nhiều lần ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, dọc quốc lộ 1, TP Hà Nội… Mục đích ban đầu là quay các clip để phản ánh trên báo về tình trạng mãi lộ của lực lượng CSGT.

Khi đến tỉnh Khánh Hòa, lúc đầu Hải quay được hai clip, trong đó có hình ảnh ông Nguyễn Văn Toàn, cán bộ Trạm Tuần tra kiểm soát giao thông Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang nhận cuốn sổ từ tay tài xế. Hải cho rằng ông Toàn nhận tiền của lái xe nên bắn tiếng để tống tiền. Sau cuộc gặp đầu tiên với ông Nguyễn Văn Khải (Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông Cam Ranh, lấy danh nghĩa của người em ruột tên là Nguyễn Văn Toàn công tác tại Trạm Tuần tra kiểm soát giao thông Ninh Hòa), Hải đã xóa hai clip này.

Nhà báo dỏm tống tiền CSGT bị đề nghị 3 -3,5 năm tù ảnh 1

Bị cáo Hoàng Thanh Hải tại phiên tòa. Ảnh: TẤN LỘC

Một thành viên HĐXX hỏi “Trong hai clip đó có cảnh CSGT nhận tiền không? Hải khai: “Quay không rõ nên không biết có nhận tiền hay không”. Một thành viên HĐXX hỏi tiếp: “Nếu quay không có gì thì sao phải xóa? Cứ để đó có sao đâu!”. Hải nói: ‘Hai bên đã thống nhất xóa”.

Sau cuộc gặp trên, Hải tiếp tục theo các xe đường dài quay phim hoạt động của lực lượng CSGT Khánh Hòa trên quốc lộ 1. Hải nhờ một tài xế quay cảnh ông Lê Văn Ân, cán bộ Trạm CSGT Cam Ranh, đang kiểm tra giấy tờ của lái xe. Hải lại gọi điện cho ông Hoàng Thế Anh, cán bộ CSGT Công an Khánh Hòa và ông Nguyễn Văn Khải để thông báo. Lần này, Hải nói “Tôi có quay clip cảnh ông Nguyễn Văn Ân đang nhận tiền rõ lắm!”.

Khi gặp lại ông Khải, Hải cho ông này xem toàn bộ clip có hình ảnh ông Ân, đồng thời yêu cầu ông Khải đưa 100 triệu đồng để không công khai clip trên với báo chí và xóa clip này. Ông Khải nói về bàn bạc với ông Ân. Sau đó, ông Ân gặp Hải và được cho xem năm tấm ảnh cắt ra từ clip có hình ảnh ông Ân. Ông Ân xác nhận đây là hình ảnh của mình nhưng có khả năng Hải ghép ảnh đang nhận tiền vì cho rằng mình không nhận tiền trong quá trình làm nhiệm vụ. Bấy giờ, Hải đòi 100 triệu đồng nhưng ông Ân không chịu.

Sau đó, Hải yêu cầu chỉ gặp, nhận tiền từ ông Khải. “Lúc đó, bị cáo nói nếu tung clip này ra, không chỉ ảnh hưởng mình ông Ân mà ảnh hưởng uy tín cả tập thể Trạm CSGT Cam Ranh. Do đó, nếu ông Ân không đưa tiền thì chắc chắn sẽ có người khác đưa tiền nên bị cáo không gặp ông Ân vì ông này không hợp tác”. Một thành viên HĐXX hỏi “Bị cáo nói xóa hai clip trước do mờ, còn clip thứ ba sao không xóa?”. Bị cáo Hải nói rằng mục đích là để khống chế tập thể Trạm CSGT Cam Ranh và lấy tiền.

Theo hồ sơ, khi bị bắt quả tang, ngoài 100 triệu đồng do ông Khải đưa, trong người của Hải còn có 23 triệu đồng bỏ trong phong bì ghi là Trạm CSGT Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum). Khi HĐXX yêu cầu nói rõ nguồn gốc số tiền này, Hải giải thích: “Vợ bị cáo đưa 75 triệu đồng để bị cáo trả nợ ngân hàng. Bị cáo đã trả 50 triệu đồng và xài hết 2 triệu đồng. Trong một lần ở khách sạn tại Đắk Lắk, bị cáo nhặt được một bao thư không rồi bỏ số tiền còn lại là 23 triệu đồng vào, chứ không để ý bên ngoài bao thư có ghi Trạm CSGT Ngọc Hồi”.

Tòa sẽ tuyên án vào sáng 10-6.